ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 44' 59.2605"
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 17' 8.1577"
101.28559937031241
เลขที่ : 192249
งานมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน "กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี"
เสนอโดย ปัตตานี วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย mculture วันที่ 26 มกราคม 2560
จังหวัด : ปัตตานี
0 64
รายละเอียด

งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว งานแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจังหวัดปัตตานีมีทุกปีหลังตรุษจีนไป ๑๔ วัน จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๕ กุมภาพันธ์ ณ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง อำเภอเมือง เป็นงานที่ชาวจีนและชาวไทยทั่วประเทศ รวมทั้งชาวจีนในประเทศใกล้เคียงให้ความสนใจมาชมมากที่สุดของจังหวัดปัตตานี มาด้วยความเลื่อมใสและศรัทธาต่อความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และเพื่อส่งเสริมพัฒนาศักยภาพการจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวสานศรัทธา สร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้เป็นที่รู้จักต่อสายตาบุคคลภายนอก และอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ประกอบด้วย ๖ กิจกรรมหลัก ได้แก่ ๑) การจัดแสดงมหรสพ (งิ้ว มโนราห์ หนังตะลุง) ๒) พิธีหามเกี้ยวมหามงคล (เกี้ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในปะเทศไทย) ๓) พิธีเปิดงานมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ๔) พิธีหามเกี้ยวองค์พระลุยข้ามแม่น้ำปัตตานี และพิธีลุยไฟ ๕) การจัดแข่งขันการเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยชิงแชมป์อาเซียน
๖) การแสดงแสงสีเสียง และสื่อผสมประวัติเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

จังหวัด ปัตตานี
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม