ประเพณีวิ่งควาย จังหวัดชลบุรี
เสนอโดย ชลบุรี วันที่ 25 มกราคม 2560
จังหวัด : ชลบุรี
0 1192
รายละเอียด

งานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ประจำปี ๒๕๖๐ (Chonburi Buffalo Racing) ครั้งที่ ๑๔๖ เป็นหนึ่งในประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชลบุรี ที่มีการจัดมากกว่า ๑๐๐ ปี ในวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๑ หรือก่อนออกพรรษา ๑ วัน
เพื่อเป็นการทำขวัญควายและให้ควายได้พักผ่อนหลังจากตรากตรำกับการงานในท้องนามายาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณต่อควายที่เป็น สัตว์มีบุญคุณต่อชาวนาและคนไทยอีกทั้งยังเพื่อให้ชาวบ้านได้มีโอกาสพักผ่อน
มาพบปะสังสรรค์กันในงานวิ่งควาย เพื่อให้สอดคล้องกับความเชื่อที่ว่า หากปีใดไม่มีการวิ่งควายปีนั้นควายจะเป็นโรคระบาดกันมาก ในงานจัดให้มีกิจกรรม พิธีแห่ขบวนเกวียนกัณฑ์ 13กัณฑ์ พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ การแข่งขันวิ่งควายรุ่นต่างๆ

การประกวดสุขภาพควาย พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตกแต่งควายประเภทสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ แข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน อาทิ การยิงเป้าโดยหนังสะติ๊ก ชกมวยไทย ตะกร้อลอดห่วง งัดข้อ การแข่งขันสกา กระโดดเชือกหมู่ ปีนเสาน้ำมัน
การประกวดน้องนางบ้านนา

จังหวัด ชลบุรี