No. : 192287
การจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณีสี่เผ่าไทย
Proposed by. ศรีสะเกษ Date 25 January 2017
Approved by. mculture Date 26 January 2017
Province : Si Sa Ket
0 181
Description

จังหวัดศรีสะเกษ จัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยขึ้น ในช่วงเดือนมีนาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกลำดวนบานส่งกลิ่นหอมตลบอบอวล โดยกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การจำหน่ายผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) การจำลองหมู่บ้านที่แสดงวิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมประเพณีของชน ๔ เผ่า กูย เขมร ลาว เยอ การจัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า จากศิลปินท้องถิ่น การแสดงประกอบ แสง สีเสียง "ศรีพฤทเธศวร" เป็นการแสดงที่ย้อนยุคตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษ หรือที่เรียกว่าเมืองดอกลำดวน พร้อมด้วยการฟ้อนรำและการแสดงดนตรีพื้นบ้านของชน ๔ เผ่าไทยศรีสะเกษ ประกอบด้วย กูย เขมร ลาว เยอ โดยในระหว่างที่ชมการแสดง จะมีการรับประทานอาหารแบบ "พาแลง" ท่ามกลางกลิ่มหอมของดอกลำดวนกว่าห้าหมื่นต้น ซึ่งจะเป็นความประทับใจที่ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

Province Si Sa Ket