เลขที่ : 192293
งานประจำปีทุ่งศรีเมืองและงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี
เสนอโดย อุดรธานี วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 3 เมษายน 2563
0 1491
รายละเอียด

งานประจำปี “ทุ่งศรีเมือง” ที่จังหวัดอุดรธานี เป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเกิดจากความริเริ่มของ นายจินต์ รักการดี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในขณะนั้น โดยมีการจัดงานทุ่งศรีเมืองเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 1-10 ธันวาคม 2502 ณ บริเวณสนามทุ่งศรีเมืองซึ่งอยู่ใจกลางเมือง จวบจนปัจจุบันกาลเวลาได้ล่วงผ่านมาแล้วถึง 60 ปี การจัดงานทุ่งศรีเมืองมีเป็นประจำทุกปี วัตถุประสงค์ของการจัดงานมีขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรักสามัคคีของชาวเมืองอุดรธานีในการมีกิจกรรมร่วมกัน มีการสืบทอดขนบประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่น ประการสำคัญเพื่อจัดพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ได้แก่ พระพุทธโพธิ์ทอง ศาลหลักเมือง ศาลเทพารักษ์ ศาลเจ้าปู่-ย่า(ปุงเถ่ากงม่า).การจัดงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย การออกร้านเหล่ากาชาด การออกร้านของอำเภอต่างๆ การออกร้านของหน่วยงานราชการอื่นๆ อาทิ มณฑลทหารบกที่ 24 อุดรธานี กองบิน 23 อุดรธานี ตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 อุดรธานี ฯลฯ การแสดงศิลปวัฒนธรรมและมหรสพต่างๆ อาทิ หมอลำ ลิเก ลำตัด งิ้ว หนังกลางแปลง ฯลฯ รวมทั้งยังมีการประกวดนางงามอุดรธานี ซึ่งปัจจุบันใช้ชื่อว่าการประกวดธิดาหมี่ขิด การแข่งขันชกมวยและมีกิจกรรมบันเทิงอีกมากมาย.

กาชาด
ทุ่งศรีเมืองอุดรธานี
จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อุดรธานี อีเมล์ cultureudon01@gmail.com