เลขที่ : 192443
ศิลปะการปั้นขี้เลี่อยเป็นรูปแบบต่าง ๆ
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
จังหวัด : จันทบุรี
0 1049
รายละเอียด

ศิลปะการปั้นขี้เลื่อยเป็นความคิดของ นายวิโรจน์ พลคิด โดยการนำวัสดุเหลือใช้ และวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ภาพนูนต่ำ ให้เกิดรูปทรงต่าง ๆ ตามความต้องการ ก่อให้เกิดคุณค่า และสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพ

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

1. ไม้อัด กว้างยาวตามความต้องการ หรือจะติดบนพื้นผิวอื่น ๆ
  2. กาวลาเท็กส์
  3. ขี้เลื่อย
  4. สีน้ำ สีฝุ่น พู่กัน และภาชนะสำหรับใส่

ขั้นตอนการทำ

1. ร่างภาพในแผ่นไม้อัด
  2. ผสมกาวกับขี้เลื่อย นวดให้เข้ากัน ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป
  3. ทากาวบนไม้อัด ตามรูปที่ร่างไว้
  4. นำขี้เลื่อยที่ผสมกับกาว ที่นวดไว้แล้ว มาแปะติดกับไม้อัด ตามรูปที่ร่างไว้ ให้เป็นมิติ มีตื้น ลึก เสมือนของจริง
  5. ผึ่งลมให้แห้ง
  6. ลงสี
เลขที่ 107/4 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือศิลปะ (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี)
บุคคลอ้างอิง นายวิโรจน์ พลคิด
เลขที่ 107/4 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล มะขาม อำเภอ มะขาม จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22150