กาแฟกระวาน
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 24 กรกฎาคม 2562
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 24 กรกฎาคม 2562
จังหวัด : จันทบุรี
0 785
รายละเอียด

กระวาน เป็นพืชพื้นถิ่นของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งในอดีตจะพบได้เฉพาะบริเวณเป็นเทือกเขาสอยดาว ต่อมาสามารถนำมาขยายพันธุ์และปลูกได้ทั่วไป กระวานนั้นถือเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรีมาตั้งแต่โบราณ ต่างบ้านต่างเมืองเช่นเมืองจีน หากต้องการกระวานที่ดีที่สุด ต้องกระวานเมืองจันท์เท่านั้น

สำหรับกาแฟนั้นได้กล่าวกันว่าในรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ ทรงซื้อกาแฟจันท์ไปเสวยในราชสำนักและพระราชทาน ให้ชาวต่างประเทศได้ดื่ม และรัชสมัยรัชกาลที่ ๗ มีการนำกาแฟของเมืองจันท์ ไปเป็นเครื่องดื่ม เสิร์ฟรับรองในโรงแรม ต่อมาชาวจันท์เลิกปลูกกาแฟและหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นๆ แทน

ภูมิปัญญาชาวจันทบุรี ใช้กระวานทำเป็นเครื่องดื่ม ชา มาแต่สมัยโบราณ และในปัจจุบัน คนหันมาดื่มกาแฟกันอย่างแพร่หลาย นางสาวกนกวรรณ ธนพัฒนากุล จึงได้ทำการพัฒนากาแฟกระวาน จนมีรสชาติเยี่ยม เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดื่มกาแฟ

เครื่องปรุง ส่วนผสม

๑. กาแฟคั่วบด

๒. ลูกกระวานผึ่งแห้ง

ขั้นตอนวิธีทำ

๑. ทำความสะอาดลูกกระวานโดยการร่อนฝุ่นออก ทำความสะอาดลูกกระวาน

๒. อบลูกกระวานด้วยเตาไฟฟ้า ใช้อุณหภูมิ ๑๒๐-๑๔๐ องศาเซลเซียส

๓. นำลูกกระวานบดด้วยเครื่อง พอละเอียด

๔. บดเม็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วมาแล้ว

๕. นำลูกกระวานบดและเม็ดกาแฟบดผสมลงในชาม

๖. นำไปบรรจุหีบห่อ หรือชงดื่ม

ร้านมุมพอดี
เลขที่ 49/11 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือกาแฟกระวาน (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี)
บุคคลอ้างอิง กนกวรรณ ธนพัฒนากุล
ชื่อที่ทำงาน ร้านมุมพอดี
ตำบล ท่าช้าง อำเภอ เมืองจันทบุรี จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22000