ประเพณีแห่ผีตลก
เสนอโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 31 มีนาคม 2563
อนุมัติโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 3 เมษายน 2563
จังหวัด : อุตรดิตถ์
0 291
รายละเอียด

ประเพณีแห่ผีตลก เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอำเภอท่าปลา ที่จัดสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยจะจัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่าบรรดาญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว หรือพวกภูตผี จะออกมารับส่วนบุญกันในวันนี้ โดยใช้ผีตลกเป็นสัญลักษณ์แทนตัวเขาเหล่านั้น ทั้งยังเป็นเครื่องเตือนสติกับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ให้ระลึกบาปบุญคุณโทษ นับเป็นความเชื่อที่เป็นคติธรรมแฝงอยู่ในประเพณี อีกทั้งยังเป็นกุศโลบายของคนโบราณ ที่ทำให้เกิดการรวมพลังสร้างกิจกรรมร่วมแรงร่วมใจ รวมถึงสะท้อนให้เห็นการทำบุญด้วยจิตศรัทธาของ ชาวพุทธอีกด้วย

การทำหัวผีตลก เริ่มจากการสานหัวผีตลก การตกแต่งด้วยศิลปะ ที่แต่งแต้มด้วยสีสันให้ดูน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนผีเปรตตามจินตนาการ โดยนำผ้าจีวรเก่าขาด ๆ ที่พระสงฆ์ทิ้งแล้วซึ่งไม่เป็นการสิ้นเปลืองมาทำเป็นเสื้อผ้าให้คนสวมคล้ายกับว่าเป็นผี โดยส่วนหัวจะทำด้วยเข่งหรือชะลอมที่สานด้วยไม้ไผ่หรือใช้หวดสำหรับใส่ข้าวเหนียวที่ ทิ้งแล้วมาทาด้วยเขม่าไฟ ตกแต่งเป็นรูปร่างหน้าตาของผีในลักษณะต่างกัน ชาวท่าปลาเรียกสิ่งประดิษฐ์ที่มีลักษณะคล้ายหัวโขนตกแต่งให้ดูน่าเกลียดน่ากลัวแตกต่างกันนี้ว่า ‘หัวผีตลก’

ประเพณีผีตลก
อำเภอท่าปลา
ตำบล จริม อำเภอ ท่าปลา จังหวัด อุตรดิตถ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวจรินยา สัมฤทธิ์ อีเมล์ uttaradit_culture@hotmail.com