พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวนลับแล
เสนอโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 2 เมษายน 2563
อนุมัติโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 3 เมษายน 2563
จังหวัด : อุตรดิตถ์
0 456
รายละเอียด

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวนลับแล ตั้งอยู่ที่ ม.๔ ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าตีนจกไท-ยวนสู่คนรุ่นหลัง เพื่อส่งเสริมและยกระดับการท่องเที่ยวอำเภอลับแลให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว ก่อตั้งโดยนายจงจรูญ มะโนคำ หรือ"ครูโจ" ผู้ซึ่งเกิดในครอบครัวไท-ยวนที่ผู้หญิงทุกคนต้องทอผ้าสืบต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ได้ยึดถือเอาคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจ แม้คนลับแลจะห้ามผู้ชายทอผ้า แต่ด้วยความรักในความงามของผ้าซิ่นตีนจกจึงใช้วิธีครูพักลักจำ เรียนรู้ทุกกระบวนการก่อนรวบรวมกลุ่มทอผ้าบ้านคุ้มและบ้านนาทะเล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ และก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล เพื่อบอกเล่าภูมิปัญญาวิถีชีวิตของสาวลับแลผ่านผ้าซิ่นตีนจก ผ้าทอพื้นเมืองที่มีความประณีต สอดแทรกด้วยทัศนคติ ความเชื่อ แต่งเติมจินตนาการผ่านเส้นสายลวดลายโบราณ มีรางวัลโอท็อป 5 ดาว การันตี และนำเข้าไปถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประจำทุกปี ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผ้าเก่าที่มีอายุกว่าร้อยปี และผ้าพื้นเมืองประยุกต์ที่เข้ากับยุคสมัย ใต้ถุนบ้านเป็นที่ตั้งของกี่ทอผ้าโดยไม่ใช้ตะกอ ซึ่งผู้ทอต้องใช้ทั้งฝีมือและความชำนาญในการจดจำลวดลายที่สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวลับแลอย่างแท้จริง รวมถึงช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนให้กับคนในท้องถิ่นกว่า ๑๐๐ หลังคาเรือน

หมู่ที่/หมู่บ้าน ๔ บ้านคุ้ม
ตำบล ชัยจุมพล อำเภอ ลับแล จังหวัด อุตรดิตถ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางธำรงลักษณ์ แสงนวกิจ