ประเพณี "แห่จาดสารทเดือนสิบ"
เสนอโดย กระบี่ วันที่ 2 เมษายน 2563
อนุมัติโดย กระบี่ วันที่ 2 เมษายน 2563
จังหวัด : กระบี่
0 192
รายละเอียด

ประเพณีแห่จาดสารทเดือนสิบแบบชาวกระบี่จัดขึ้น ณ วัดแก้วโกรวราราม พระอารามหลวง เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีซึ่งล่วงลับไปแล้ว โดยมีการทำ “จาด” ซึ่งมีลักษณะเหมือนบ้านด้วยวัสดุท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ เป็นต้น โดยจาดของกระบี่จะมีลักษณะพิเศษ คือ หลังคาจาดจะปักด้วยเงิน คือ ธนบัตรที่ปักไว้ตามส่วนต่างๆ ของจาด ภายในจาดจะมีที่ใช้สำหรับใส่ของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เช่น ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซ้ำ ลูกสะบ้า ขนมกง หรือขนมไข่ปลา ลาลอยมัน

ขนมที่มีความหมายตามคติความเชื่อแต่โบราณ เช่น ขนมพอง เป็นสัญลักษณ์แทน เรือหรือแพ ที่บรรพบุรุษใช้ข้ามห้วงมหรรณพ ขนมลา เป็นสัญลักษณ์แทนแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม ขนมบ้า เป็นสัญลักษณ์แทนลูกสะบ้าสำหรับใช้เล่นในวันสงกรานต์ ขนมดีซำ เป็นสัญลักษณ์แทนเงิน เบี้ย สำหรับใช้สอย ขนมกง หรือไข่ปลา เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องประดับ และลาลอยมัน” เป็นสัญลักษณ์แทนฟูกและหมอน. ทำด้วยความเชื่อว่า ผู้ที่มีบาปมากจะถูกปล่อยตัวจากนรกเพื่อมาพบญาติพี่น้อง และลูกหลานในเมืองมนุษย์ในวันแรม ๑ ค่ำ ถึง แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ จึงได้ร่วมกันทำบุญที่วัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วในช่วงดังกล่าว

วัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง
จังหวัด กระบี่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด กระบี่ อีเมล์ plan413@gmail.com