เลขที่ : 192675
ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย กระเป๋าผ้ามัดย้อมลายต้นผือ ย้อมจากน้ำส้มควันไม้
เสนอโดย อุดรธานี วันที่ 3 เมษายน 2563
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 3 เมษายน 2563
0 203
รายละเอียด

ผลิตภัณฑ์ กระเป๋าผ้ามัดย้อมลายต้นผือ ย้อมจากน้ำส้มควันไม้
ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

บ้านถ่อน หมู่ที่ ๒ ตำบลบ้านผือ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

ผ้าขาวม้า (ขะม้า) อีโป้ เป็นผ้าที่บรรพบุรุษชาวไทยพวนสืบทอดภูมิปัญญามาแต่สมัยโบราณ ลักษณะเป็นตารางสี่เหลี่ยม ๑ นิ้วครึ่งx ๑ นิ้วครึ่ง เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ จากการสืบสานการทอผ้า การย้อมผ้าให้ลูกหลานได้อนุรักษ์ไว้มิให้สูญหาย ต่อมาชมรมไทยพวนอำเภอบ้านผือ ได้ใช้ภูมิปัญญาด้านการย้อมฝ้ายจากเปลือกไม้ ดอกไม้ ใบ เมล็ด นำมาย้อม เป็น 9 สี ให้ความหมายเป็นมงคลทั้ง 9 สี ใช้ชื่อว่า "ผ้าขะม้าอีโป้มงคล 9 สี”

ใช้ทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างจุดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์ เช่น

1. มัดลายหมี่นำมาทอสลับกับลายผ้าขะม้าอีโป้

2. สร้างนวัตกรรมลายผ้าจากทุนทางวัฒนธรรมในท้องถิ่น เช่น ลายหอนางอุษา ลายตำนาน
ภูพระบาท ลายต้นข้าว ลานต้นผือ ลายคนแดงผนังถ้ำ ลายแทงหยวก ลายตะแหลว ลายใบเสมา ลายดอก
สะแล่งหอมไกล(ดอกไม้อยู่ที่ภูพระบาท) ลายดอกไม้ป่าลายสายฝน

3. การย้อมฝ้าย จากที่ย้อมจากเปลือกไม้ทั่วไปแล้ว ยังมีการนำฝ้ายมาย้อมจากน้ำส้มควันไม้ ทำให้ได้ผืนผ้าทอที่มีกลิ่นหอมของควันไม้ ถือว่าเป็นเสน่ห์ของผ้าทอมืออีกอย่างหนึ่ง

พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์เป็น กระเป๋าผ้า กระเป๋าเป้ ย่าม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ทุกเพศ ทุกวัย

ผ้ามัดย้อม
บ้านถ่อน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บ้านผือ อำเภอ บ้านผือ จังหวัด อุดรธานี
นางพรพิตร พิมพิศาล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อุดรธานี อีเมล์ cultureudon01@gmail.com