เลขที่ : 192678
ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย “ผ้าทอมือลายผาสิงห์”
เสนอโดย อุดรธานี วันที่ 3 เมษายน 2563
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 3 เมษายน 2563
0 423

ผลิตภัณฑ์ "ผ้าทอมือลายผาสิงห์”
บ้านผาสิงห์ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงบ้านผาสิงห์ มีการนำทุนทางวัฒนธรรมในท้องถิ่น โดยภูมิปัญญาการทอผ้า และจากมองเห็นคราบน้ำในผนังถ้ำและภาพลายเขียนสีภายในถ้ำผาสิงห์ บ้านผาสิงห์ ตำบลหมากหญ้า อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี จึงเป็นแรงบันดาลใจ ในการพัฒนาต่อยอด เป็นลวดลายผ้าทอมือ และตั้งชื่อว่า "ผ้าลายผาสิงห์" โดยใช้วิธีการทอมือแบบโบราณ ย้อมสีธรรมชาติ
ผ้าฝ้ายเข็นมือ ลายของไทย มีอัตลักษณ์ความเป็นผ้าไทย แปรรูป และพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์เป็นชุดสวมใส่ ทันสมัย

ผ้าทอมือ
กลุ่มหัตถกรรมพื้นเมืองบ้านผาสิงห์
หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล หมากหญ้า อำเภอ หนองวัวซอ จังหวัด อุดรธานี
นางสาวบุณณดา เสาหะดิลก
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อุดรธานี อีเมล์ cultureudon01@gmail.com