หมู่บ้านทรงไทยไผ่ดำพัฒนา
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 3 เมษายน 2563
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 3 เมษายน 2563
0 729

ประวัติ

บ้านไผ่ดำพัฒนาเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอวิเศษชัยชาญจังหวัดอ่างทอง มีชื่อเสียงในด้านการเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์บ้านทรงไทยซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่นของไทย ภายในตำบลบ้านไผ่ดำพัฒนานี้มีบ้านเรือนที่เป็นบ้านทรงไทยอยู่ราว ๔๐๐ หลังคาเรือน ทั้งบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ มีทั้งทรงยอดแหลมและปั้นหยา เดิมบ้านเรือนของชาวบ้านไผ่ดำพัฒนาเป็นบ้านริมน้ำสมัยปัจจุบันหมู่บ้านมีการเปลี่ยนไปแต่ยังคงอนุรักษ์บ้านทรงไทยอยู่จวบจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้เราจะมีโอกาสได้เห็นบ้านทรงไทยตามต่างจังหวัดทั่วประเทศหรือโดยรอบจังหวัดอ่างทองก็ตาม แต่ที่บ้านไผ่ดำพัฒนาจะมีโอกาสได้เห็นบ้านทรงไทยเยอะที่สุด เรียงกันโดยเฉพาะบริเวณใกล้เขตที่ทำการเทศบาลบ้านไผ่ดำพัฒนาโดยมีผู้อยู่อาศัยกันจริงๆ

บ้านไผ่ดำพัฒนาแวดล้อมไปด้วยพื้นที่เกษตรกรรม เนื่องจากเดิมเป็นตำบลเกษตรกรรม ในอนาคตอาจปรับปรุงกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตและพักผ่อนมากขึ้น อาทิ แปลงสาธิตเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมแบบเกษตรอินทรีย์ การกินอยู่แบบไทยๆ โฮมสเตย์ ฯ เพื่อเน้นเปิดรับการท่องเที่ยว

สถานที่ตั้ง

ตำบลไผ่ดำพัฒนา อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

สถานที่ตั้ง
ตำบล ไผ่ดำพัฒนา อำเภอ วิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวันทนีย์ มีแสง อีเมล์ ang_stra@hotmail.com
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง