เลขที่ : 192684
ผลิตภัณฑ์ทุนวัฒนธรรม "ผ้าหมักดินเกร็ด พิมพ์เขียนลายไทย”
เสนอโดย นนทบุรี วันที่ 7 เมษายน 2563
อนุมัติโดย นนทบุรี วันที่ 7 เมษายน 2563
จังหวัด : นนทบุรี
0 343

แนวคิดหลักในการออกแบบผลิตภัณฑ์

ภาวะโลกร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งภัยธรรมชาติที่นับวันจะยิ่งทวีรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเราไม่สามารถเพิกเฉยต่อไปได้อีก ส่วนจะทำอย่างไร เพื่อลดโลกร้อน จึงได้แนวคิด และแรงบันดาลใจในการลดโลกร้อน โดยการนำเสื้อผ้าสีขาวเก่าๆ ที่เริ่มจะ เหลือง หรือไม่ขาวใสเหมือนตอนที่ซื้อใหม่ มาหมักดินเกร็ด เพื่อให้เกิดสีดินเกร็ดแทนสีขาว เสื้อผ้าที่หมักดินเกร็ดจะดูมีความเก่าๆ แต่สีจะออกโทนน้ำตาลอ่อน ดูมีเสน่ห์ และน่าสนใจยิ่งขึ้น จึงมาสร้างงานด้วย ทุนวัฒนธรรม ที่เกิดขึ้น บน "เกาะเกร็ด” ที่นำมาใช้ดินท้องถิ่น จึงได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีรสนิยม แปลกตา และทั้งนี้ด้วยวัฒนธรรมที่มีอัตลักษณ์เฉพาะของ "ฝ้าย” ฝ้าย (Cotton) คือ เส้นใยเก่าแก่ชนิดหนึ่งซึ่งใช้ในการทอผ้ามาแต่สมัยโบราณ โดยหลักฐานทางโบราณคดีที่บ่งบอกให้รู้ว่ามีการปลูกฝ้ายและปั่นฝ้ายเป็นเส้นด้ายมานานแล้ว ส่วนใยฝ้ายได้มาจากส่วนที่ห่อหุ้มเมล็ดของต้นฝ้าย หรือที่เรียกว่า ปุ๋ยฝ้าย ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ฝ้ายมีคุณสมบัติเนื้อนุ่ม โปร่งสบาย ระบายความร้อนได้ดี เนื่องจากฝ้ายมีช่องระหว่างเส้นใย จึงเหมาะกับสภาพอากาศในฤดูร้อน และเมื่อเปียกจะตากแห้งได้เร็ว การใช้ฝ้ายมาใช้งานทำได้โดยนำฝ้ายมาปั่นเป็นเส้นด้าย แล้วนำมาท่อเป็นผืนผ้า เพื่อพัฒนาการนำผ้าฝ้ายทอมือมาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่งผลในการส่งเสริมงานศิลปะ และงานหัตถกรรมในท้องถิ่น ให้มีสินค้าเพิ่มมากขึ้น รายได้เพิ่มขึ้นและได้รูปแบบที่สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดทางความคิด รวมถึงความร่วมมือกันในการผลิตชิ้นงาน ด้วยการผสมผสานความเป็นไทย และสร้างเอกลักษณ์ของความเป็นชุมชนเกาะเกร็ดมากขึ้น ด้วยการผสมผสานความเป็นไทย ในการเพิ่มมูลค่าด้วย "ลายไทย” ด้วยลวดลายพิมพ์เขียน ส่วนดินที่ใช้ เป็นดินท้องถิ่น ที่ใช้ในในการปั้น ส่วนชื่อ "ดิน” นั้น ได้เพิ่มมูลค่าด้วยการเปลี่ยนชื่อ "ดิน” เป็น "ดินเกร็ด” เพื่อให้สอดคล้องของเกาะเกร็ด ที่อยู่อาศัยและสร้างสรรค์งานด้วยทุนวัฒนธรรม จึงเกิดวิธีการหมักบน เกาะเกร็ด ขึ้น ผ้าหมักดินเกร็ด เพื่อความเป็นไทยที่มีตัวเดียวในโลก โดยมีแนวคิดที่ว่า "ผ้าฝ้ายทอมือ หมักดินเกล็ด พิมพ์เขียนลายไทย”

คุณสมบัติ

- เป็นผ้าฝ้ายทอมือที่สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้

- เป็นผ้าฝ้ายทอมือ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ทอเนื้อแน่น แต่ไม่ร้อนเวลาสวมใส่

- สีไม่ตก ตั้งแต่การซักครั้งแรก

- มีหลากหลายสีสันและรูปแบบ

- ขนาดมาตรฐานของผ้าคลุมไหล่ ทอเป็น ผ้าพื้นลาย นกแก้ว ขนาดของผ้า หน้ากว้าง 80 ซม. X 2 ม.

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์

- วัสดุ : ผ้าฝ้ายทอมือ สีพิมพ์ลวดลายไทย

- ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ :ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติ เนื้อนุ่ม โปร่งสบาย ระบายความร้อนได้ดี

- กระบวนการผลิต/เทคนิคการผลิต (การขึ้นแบบ/ลวดลาย) : สั่งผ้าฝ้ายทอมือจากชุมชน แล้วนำมาหมักดินเกร็ด หลังจากผ้าตากแห้งแล้ว จึงนำมาทำงานในขั้นตอนต่อไป

- รูปกระบวนการผลิต/เทคนิคการผลิต (การขึ้นแบบ/ลวดลาย) : วาดลวดลาย เพื่อเป็นต้นแบบ นำแบบมาตัดกับแผ่นพลาสติกใส

- หลังจากได้แบบแล้ว จึงนำแบบมาจัดวางลวดลายบนผ้าที่จัดเตรียมไว้

ข้อมูลในการติดต่อข้อมูลในการติดต่อ

บ้านศิลป์สยาม เกาะเกร็ด

สอบถามได้ที่: นายฑามก์ สิปปสยาม

โทร. 06 1529 5147

อำเภอ ปากเกร็ด จังหวัด นนทบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด นนทบุรี อีเมล์ nonthaburi@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี
อำเภอ เมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี รหัสไปรษณีย์ 11000