ประเพณีสงกรานต์แห่ปราสาทผึ้ง
Proposed by. กาญจนบุรี Date 7 May 2020
Approved by. กาญจนบุรี Date 7 May 2020
Province : Kanchanaburi
0 69
Description

ประเพณีสงกรานต์แห่ปราสาทผึ้งความเป็นมาและความเชื่อประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง เป็นประเพณีที่ชาวบ้านตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านานแล้ว สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ได้มีการก่อตั้งวัดหนองปรือ ซึ่งก่อตั้งมาประมาณ ๖๐ ปีเศษ ชาวบ้านหนองปรือ ดั้งเดิมส่วนใหญ่เป็นชนชาวลาว และมีชนชาวเผ่ากระเหรี่ยงอยู่บ้างเป็นส่วนน้อย สำหรับชนชาวลาวที่อาศัยอยู่ในอำเภอหนองปรือจะสืบเชื้อสายมาจากนครเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาวสมัยนั้น มีข่าวเล่ากันว่า นครเวียงจันทน์แตก เพราะถูกข้าศึกรุกราน ผู้คนจึงอพยพหนีไปคนละทิศละทาง ส่วนหนึ่งของชนชาวลาวที่หนีข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาทางฝั่งไทย และพากันอพยพลงมาเรื่อยๆ และปักหลักสร้างบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ส่วนหนึ่งได้พากันมาตั้งบ้านเรือนขึ้นที่บ้านหนองปรือ ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อประมาณปีพุทธศักราช ๒๔๐๐ หรือประมาณ ๑๓๖ ปีมาแล้วประเพณีการแห่ปราสาทผึ้งของชาวบ้านหนองปรือ เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า เป็นประเพณีที่ก่อกำเนิดมาอย่างไร เมื่อใดและทำไม แต่พอจะประมวลความได้ว่า ในสมัยก่อนชาวบ้านชาวเมืองคงยังไม่มีขี้ไต้หรือน้ำมันตะเกียงใช้เพื่อให้เกิดแสงสว่างในยามค่ำคืน คงต้องอาศัยการไปเที่ยวเก็บหาขี้ชันก้อนบ้าง ขี้ชันโพรงบ้างตามต้นไม้ในป่า หรือได้จากน้ำมันพืชบ้าง เช่น น้ำมันมะพร้าวเอามาทำเป็นประทีปตามไฟ เพื่อแสงสว่าง ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้คนคิดขึ้นมาว่า ขี้ผึ้งที่เก็บได้จากรวงผึ้งนั้น ก็มีน้ำมันที่พอจะนำมาทำเป็นต้นเทียนตามไฟเพื่อแสงสว่างได้เช่นกัน ฉะนั้น พอถึงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายนหรือนับเดือนทางจันทรคติ ก็คือ เดือน ๕ ของทุกปี ชาวบ้านก็จะออกไปหารวงผึ้งกันและในช่วงเดือน ๕ นี้ ตัวแมลงผึ้งก็กำลังสะสมน้ำหวาน(น้ำผึ้ง) เอาไว้ในรังผึ้งจนเต็ม เพื่อเก็บไว้สำหรับเลี้ยงลูกอ่อน เมื่อคนได้น้ำผึ้งและขี้ผึ้งมา ก็ได้อาศัยน้ำผึ้งนี้รับประทานเป็นของหวานและได้นำมาถวายพระสงฆ์บ้าง ส่วนขี้ผึ้งนั้นก็จะเก็บรวมๆ กัน ตามแต่จะหาได้และก็นำมาถวายพระสงฆ์ เพื่อให้พระสงฆ์ได้นำขี้ผึ้งมาทำเป็นเทียนตามไฟสำหรับอ่านและเขียนหนังสือ ก่อนที่จะนำเอาขี้ผึ้งไปถวายพระสงฆ์ ได้มีการจัดทำอย่างสวยงาม จึงทำให้เกิดเป็นประเพณีประจำปีสืบต่อมากันจนถึงปัจจุบัน

ตำบลหนองปรือ
Tambon หนองปรือ Amphoe Nong Prue Province Kanchanaburi
Details of access
Reference นางสาวลัดดาวัลย์ อำนวยศักดิ์โสภณ Email wannaya053@gmail.co.th
Tambon ปากแพรก Amphoe Mueang Kanchanaburi Province Kanchanaburi