ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 16° 22' 35"
16.3763889
Longitude : E 102° 7' 43"
102.1286111
No. : 192870
ต้มเก้า
Proposed by. ชัยภูมิ Date 15 May 2020
Approved by. ชัยภูมิ Date 15 May 2020
Province : Chaiyaphum
0 64
Description

ต้มเก้า เกิดจากคนไทยเชื้อสายจีนที่มาอาศัยที่อำเภอภูเขียว เอาเมนูนี้มาดัดแปลง โดยสมัยก่อนเอาเนื้อสุนัขมาทำ ต้มเก้าแปลเป็นไทยคือต้มสุนัข แต่ปัจจุบันนิยมเอาเนื้อวัวเศษมาทำ สามารถนำเนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก่มาทำได้ เป็นอาหารขึ้นชื่อของไทภูเขียว แต่ก่อนอาหารชนิดนี้นิยมทำรับประทานกันในช่วงหน้าหนาว
โดยเชื่อว่ากินแล้วร่างกายอบอุ่นคลายหนาวได้เนื่องด้วยมีเครื่องเทศเยอะ

ส่วนประกอบ

๑) เครื่องเทศ

๒) เต้าหู้ยี้แดง หน่อไม้ ขิง กระเทียม มะนาว พริก เกลือ ถั่วตัด

๓) เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ เห็ดหอม

ขั้นตอนการทำ

๑) ตำเครื่องเทศให้ละเอียด

๒) หั่นขิงและทุบกระเทียม

๓) นำก้อนเต้าหู้ยี้แดงมาคลุกกับเนื้อ

๔) เจียวขิงและกระเทียมให้เหลืองโดยใส่ขิงก่อน เมื่อขิงเหลืองจึงนำกระเทียมใส่

๕) ผัดเนื้อและขิงกับกระเทียมให้เข้ากัน ปกติจะไม่ผัดเครื่องเทศกับเนื้อ แต่จะห่อผ้าขาวบางและนำไปต้ม แต่การผัดทำให้เข้าเนื้อเร็วและไม่ต้องต้มนาน

๖) ผัดหน่อไม้ที่หั่นเป็นแว่นให้เข้ากัน

๗) ยีเต้าหู้ยี้ผสมน้ำเติมจนท่วม เติมเห็ดและฟองเต้าหู้ ต้มจนเนื้อเริ่มเปื่อย

๘) ปรุงให้ได้รสชาติ เสร็จรับประทานได้ทันที

ความโดดเด่น/อัตลักษณ์เฉพาะ

เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำเฉพาะในอำเภอเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอภูเขียว หนึ่งเดียวใน
ประเทศไทย

Location
อำเภอภูเขียว
Amphoe Phu Khiao Province Chaiyaphum
Details of access
สภาวัฒนธรรมอำเภอภูเขียว
Reference นายทัตติกร จำเริญธรรม Email navig_35@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
Amphoe Mueang Chaiyaphum Province Chaiyaphum ZIP code 36120
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่