Latitude : N 7° 53' 24"
Longitude : E 98° 23' 6"
ร้านอาหารเก่าแก่
Proposed by. ภูเก็ต Date 18 May 2020
Approved by. ภูเก็ต Date 18 May 2020
Province : Phuket
0 33
Description
ชื่อร้านข้าวต้มฮกเกี้ยนรายการอาหารแนะนำข้าวต้มฮกเกี้ยน, ข้าวมันไก่, ข้าวหมูแดง, ข้าวหมูกรอบประวัติความเป็นมา/เรื่องราวที่น่าสนใจของร้านเดิมเป็นของชาวจีน (ร่นที่ ๑) ที่อพยพมาทำเหมืองแร่ได้ทำการขายโดยใช้วิธีการหาบเร่ขายให้กับคนงานเหมืองแร่ ต่อมาเจ้าของร้านปัจจุบัน (รุ่นที่ ๒) ซึ่งเป็นเสมียนเหมืองแร่ได้ขอสูตรทำอาหารเนื่องจากในสมัยนั้นคนจีนอพยพหากทำงานเก็บเงินได้แล้วจะเดินทางกลับประเทศจีน และจะไม่เดินทางกลับมายังภูเก็ตอีก จึงได้ให้สูตรอาหารไว้กับผู้ที่สนใจ โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นร้านหาบเร่อยู่ในตลาดบ้านซ่าน (ตลาดสด) จากนั้นได้ขยับขยายเปิดเป็นร้านในตลาดบ้านซ่าน (ไม่สามารถระบุช่วงเวลา) ซึ่งปัจจุบันได้สืบทอดให้แก่บุตรชายคนโตซึ่งรับช่วงต่อมาเป็นรุ่นที่ ๓ และได้ย้ายมาอยู่บริเวณสี่แยกเขารัง (ช่วงปี ๒๕๒๕ – ๒๕๓๐) และยังคงทำการค้าอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งถ่ายทอดให้กับรุ่นที่ ๔ โดยขยายสาขาเพิ่มอีก ๑ สาขาบริเวณ ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ตรงข้ามร้านวังถลาง (จำหน่ายเครื่องประดับ)จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้านยังคงใช้เตาถ่านในการทำอาหาร และใช้เวลาในการต้มข้าว นานกว่า ๔ ชม. รวมถึงมีการทำไส้กรอกหมูสูตรฮกเกี้ยนโบราณ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านที่หาทานได้ที่เดียวในจังหวัด
Location
บริเวณสี่แยกเขารัง ติดกับร้านไพศาลมากีต้าร์เพ้นท์
No. ๑๑๖/๖ Road ปฏิพัท
Details of access
Reference กิตติมา ทิพรัตน์ Email phuketculturaloffice@gmail.com
Organization นายเสรี ปองสุเมธ
Amphoe Mueang Phuket Province Phuket ZIP code 83000