Latitude : N 7° 53' 24"
Longitude : E 98° 23' 6"
ร้านอาหารเก่าแก่
Proposed by. ภูเก็ต Date 18 May 2020
Approved by. ภูเก็ต Date 18 May 2020
Province : Phuket
0 42

ร้านสมจิตต์ บะหมี่ฮกเกี้ยน

รายการอาหารแนะนำบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ, บะหมี่เกี้ยวน้ำ, บะหมี่เกี้ยวแห้ง

ประวัติความเป็นมา/เรื่องราวที่น่าสนใจของร้าน

เริ่มต้นโดยการเป็นร้านหาบแร่ขายอยู่ในถนนถลาง ในช่วงที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟูโดยชาวจีนอพยพ ๒ คนซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน (รุ่นที่ ๑) จนกระทั่งเปิดเป็นร้านในถนนถลาง ค้าขายเรื่อยมาจนถึงปี ๒๕๑๖ ก็ได้ย้ายออกมาเปิดเป็นร้านของตัวเอง (รุ่นที่ ๒) และได้แยกย้ายกันกับร้านจิรายุวัฒน์ โดยออกมาเปิดร้านใหม่ใกล้กับโรงหนังพาราไดซ์ จากนั้นจึงย้ายร้านอีกครั้งราวปี ๒๕๓๕ (รุ่นที่ ๓) หลังจากที่โรงหนังปิดตัวลงก่อนปรับปรุงใหม่ มาอยู่บริเวณวงเวียนสุรินทร์ ฝั่งศาลเจ้าจ้อสือก้งและดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน (รุ่นที่ ๔) มีด้วยกัน ๒ สาขา คือสาขาวงเวียนสุรินท์ และสาขาก่อนถึงบริเวณห้าแยกฉลอง

จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้าน

เช่นเดียวกับร้านจิรายุวัฒน์เนื่องจากสืบทอดกิจการมาจากเครือญาติเดียวกัน มีเอกลักษณ์ใช้น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกหมูและกุ้ง ทำให้น้ำซุปที่ได้หอม หวานกว่าน้ำซุปกระดูกหมูเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังใช้เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนที่ได้สั่งทำพิเศษโดยเฉพาะของร้าน รวมถึงการใส่เจี้ยนผ้าง (หอมเจียว) ในบะหมี่ ทำให้บะหมี่ที่ได้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

วัน เวลา เปิดร้าน และวันหยุดของร้าน

เปิดเวลา ๐๘.๐๐ น.ปิดเวลา ๑๗.๐๐ น. วันหยุด ตามโอกาส

Location
วงเวียนสุรินทร์ (วงเวียนหอนาฬิกา) ฝั่งศาลเจ้าจ้อสือก้ง
Tambon ตลาดเหนือ Amphoe Mueang Phuket Province Phuket
Details of access
Reference กิตติมา ทิพรัตน์ Email phuketculturaloffice@gmail.com
Organization นางภาสินี ปัญจมีดิถี