สบู่ฟักข้าวผสมน้ำผึ้ง
เสนอโดย สงขลา วันที่ 21 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 22 มิถุนายน 2563
0 593

รายละเอียดข้อมูล

วิธีการทำสบู่ฟักข้าวผสมน้ำผึ้ง

ในปัจจุบันเรื่องของการรักและใส่ใจในสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่คนไทยต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ต้องการลดการใช้เครื่องสำอางและหันกลับมาใช้สมุนไพรไทยพื้นบ้านแทน ทางสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จึงเกิดแนวคิดของการทำสบู่ฟักข้าวผสมน้ำผึ้งขึ้น ที่ผ่านมาได้ลองผิดลองถูกกับสมุนไพรต่างๆ ของไทยมามาก ก่อนจะค้นพบฟักข้าวจึงเริ่มทำขึ้นทดลองใช้ภายในครอบครัว และสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนได้

ส่วนประกอบ

• เยื่อลูกฟักข้าว 250 กรัม
  • น้ำมะนาว 75 กรัม
  • น้ำผึ้ง 75 กรัม
  • กลีเซอรีนใสแบบแข็ง 2 กิโลกรัม
  • น้ำมันหอมระเหย

วิธีทำ

1. ผ่าลูกฝักข้าวแยกเอาเฉพาะเยื่อหุ้มเมล็ด นำมาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อยหากข้นเกินไป

จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนให้สุกประมาณ 10 นาที

2. เติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตั้งพักไว้

3. ละลายกลีเซอรีนใสแบบแข็ง จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน

4. เติมน้ำมันหอมระเหยตามชอบ แล้วเทใส่พิมพ์ รอให้สบู่แข็งตัว แกะสบู่ออกจากพิมพ์ สามารถนำไปใช้ได้

สถานที่ตั้ง
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยตำบลทับช้าง
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ ๔ บ้านไร่หัวควน
ตำบล ทับช้าง อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
นางจารุวรรณ นกแก้ว
อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160