ขนมไทยเม็ดขนุน
เสนอโดย สงขลา วันที่ 21 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 22 มิถุนายน 2563
0 215

รายละเอียดข้อมูล

อัตลักษณ์ที่โดดเด่น

ขนมไทยมีมากมายหลายชนิด ทั้งเป็นขนมไทยโบราณและขนมไทยที่ได้รับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติ มาผสมผสานกับภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย สืบสานกันมานานจนกลายเป็นขนมประจำชาติไทย ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะเรื่องของรสชาติ ส่วนผสม ความสวยงาม ต้องใช้ศิลปะและความละเอียดอ่อนในการทำ

๑. อุปกรณ์

- อ่างผสม

- กระทะทองเหลือง

- ไม้พาย

- ถ้วยตวง

- เครื่องชั่ง

- ทับพี

- ถาด

- ผ้าขาวบาง

- ถ้วยขนมหวาน

3. วัตถุดิบ

๒.ส่วนผสม

- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม

- น้ำตาลทราย 400 กรัม

- น้ำกะทิ 500 กรัม

- เกลือ ¼ ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

- น้ำเปล่า 3 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

- ไข่เป็ด 10 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

- ไข่ไก่ 20 ฟอง

๓. ขั้นตอน / วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก

2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง ตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น

4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรง เม็ดขนุน

5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง จนเหนียวข้นเป็น ยางมะตูม จึงปิดไฟ

6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ใน ไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะ ไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด

เทคนิค ถั่วทองหรือถั่วซีกควรแช่น้ำก่อนนำนึ่ง

เม็ดขนุน
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
อาจารย์ปุณยาพร สรรพเพทยพิศาล
บุคคลอ้างอิง วิทยาลัยการอาชีพนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา