ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 14' 23.9651"
15.2399903
Longitude : E 104° 51' 4.6775"
104.8512993
No. : 192904
เค็มบักนัด
Proposed by. อุบลราชธานี Date 22 May 2020
Approved by. อุบลราชธานี Date 22 May 2020
Province : Ubon Ratchathani
0 45
Description

หมากนัด หรือบักนัด เป็นภาษาถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หมายถึง สับปะรด เค็มหมากนัด หรือเค็มบักนัด เป็นอาหารพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบจังหวัดอุบลราชธานี เป็นวิธีถนอมอาหาร โดยการหมักเนื้อปลากับสับปะรดและเกลือ โดยใช้ปลาไร้เกล็ดจำพวกปลาสวายหรือปลาเทโพ มีกรรมวิธีในการทำคือ แล่เนื้อปลาให้ติดหนังหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำมาคลุกกับเกลือในอัตราส่วน เนื้อปลา 5 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วนโดยคลุกเคล้าให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อปลาจนได้ที่ สังเกตเนื้อปลาจะแข็ง ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท และหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน จากนั้นนำปลาหมักที่ได้มาผสมกับสับปะรดสุกที่เนื้อฉ่ำหวาน โดยปอกสับปะรด เฉือนส่วนตาออกให้หมดและสับให้ละเอียด โดยใช้ทั้งน้ำและเนื้อสับปะรดนำไปคลุกเกลือ 1 ส่วนต่อสับปะรด 5 ส่วน ผสมกับปลาในอัตราส่วนเนื้อปลาหมัก 1 ส่วนกับสับปะรดคลุกเกลือ 1 ส่วน จากนั้นนำส่วนผสมมาบรรจุใส่ขวดแล้วอัดให้แน่นไม่ให้มีฟองอากาศโดยให้มีพื้นที่ว่างในขวดสำหรับก๊าซที่เกิดขึ้นระหว่างการหมัก ปิดฝาให้สนิท ตั้งทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีการกระทบกระเทือน ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จึงจะสามารถเคลื่อนย้ายได้

เค็มหมากนัดจะได้ที่สังเกตจากน้ำสับปะรดมีลักษณะใสและเนื้อปลามีสีชมพู เค็มหมากนัดที่หมักไว้เกิน 6 เดือน น้ำจะใส ไม่มีกลิ่นคาว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปี มีรสเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย มีกลิ่นเฉพาะตัว รับประทานโดยจิ้มกับผักสด หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น หลนเค็มหมากนัด ไข่ตุ๋นเค็มหมากนัด เป็นต้น

เค็มหมากนัดนี้ได้รับการบันทึกไว้ว เคยใช้เป็นอาหารขึ้นโต๊ะเสวยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี (พระอิสริยยศในขณะนั้น) ในคราวเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎรชาวอุบลราชธานี ใน พ.ศ. 2498 โดยในครั้งนั้น โรงเรียนการช่างสตรีอุบลราชธานี ซึ่งวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีในปัจจุบัน เป็นผู้ประกอบขึ้นถวาย ณ พลับพลาที่ประทับบริเวณศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี (หลังเดิม)

Location
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Ubon Ratchathani Province Ubon Ratchathani
Details of access
พิชญาดา เจริญ. เค็มบักนัด ภูมิปัญญาพื้นบ้านโบราณในการถนอมอาหารคนอีสาน
Reference นายวิญญู จูมวันทา Email thapakron1976@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี Email thapakron1976@gmail.com
Road สุรศักดิ์
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Ubon Ratchathani Province Ubon Ratchathani ZIP code 34000
Tel. 045244531 Fax. 045244533
Website www.province.m-culture.go.th/ubonratchathani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่