ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 17' 0.0434"
15.2833454
Longitude : E 104° 39' 41.688"
104.6615800
No. : 192905
วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
Proposed by. อุบลราชธานี Date 22 May 2020
Approved by. อุบลราชธานี Date 22 May 2020
Province : Ubon Ratchathani
0 38
Description

วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ที่บ้านชีทวน หมู่ที่ 2 ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่มีความสำคัญทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะโบราณคดี เป็นวัดที่สร้างโดยพระอุปัชฌาย์วงศ์ พรหมฺสโร หรือญาคูตีนก้อม ในราว พ.ศ. 2450 ชื่อ วัดศรีนวล มีที่มาจากชื่อนางสีนวล ซึ่งเป็นผู้บริจาคที่ดินเพื่อขยายพื้นที่วัดให้กว้างขวางออกไป สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่ ธรรมาสน์สิงห์ขนาดใหญ่เทินบุษบก สร้างขึ้นตามรูปแบบศิลปะท้องถิ่นฝีมือช่างชาวเวียดนาม และศาลาการเปรียญที่มีฝ้าเพดานเขียนจิตรกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะจีนและศิลปะตะวันตกผ่านฝีมือช่างชาวเวียดนาม

ศาลาการเปรียญ (หอแจก) มีลักษณะเป็อาคารไม้ทรงโถง ชั้นเดียวยกพื้น หลังคาทรงจั่วมีปีกนกรอบทั้งสี่ด้านประดับด้วยช่อฟ้า ใบระก หางหงส์ หน้าบันไม้มีลักษณะคล้าฝาปะกนลูกฟัก ประดับไม้แกะสลักเป็นภาพพระพุทธเจ้าประทับบนช้างสามเศียร ฝ้าเพดานเขียนภาพจิตรกรรมเป็นรูปเทพปกรณัม ซึ่งผสมผสานระหว่างศิลปะจีนผ่านช่างฝีมือชาวเวียดนามและศิลปะตะวันตก เช่น ภาพกามเทพหรือคิวปิค ภาพบุคคลมีงูพันกายซึ่งปรับเปลี่ยนให้เป็นพญานาคตามคติท้องถิ่น นอกจากนั้น มีภาพสัตว์มงคล เช่น มังกร และเต่า โดยสามารถแบ่งจิตรกรรมออกเป็น 4 ช่อง

รอบธรรมาสน์ ล้อมด้วยรั้วไม้ระแนง มีปะตูทางเข้าทางทิศใต้ เหนือขอบประตูมีซุ้มหน้าบันไม้แกะสลักเป็นภาพพระพุทธรูปปางมารวิชัย อยู่ในซุ้มพญานาคซึ่งปลายทางพันกัน 2 ตัว รั้วด้านทิศใต้มีเสาไม้สูงมุมละ 3 ต้น บนยอดเสาประดับด้วยรูปไม้แกะสลักเป็นรูปนกเป็ดหรือหงส์ และแขวนธุงเหล็กซึ่งเป็นเครื่องบูชาแบบโบราณ

ชาวชุมชนชีทวนใช้ธรรมาสน์หลักนี้ในการเทศน์ปฐมสมโพธิ ซึ่งเป็นการเทศน์เรื่องราวในพุทธประวัติ โดยมีกรนิมนต์พระภิกษุผู้เทศน์นั่งเสลี่ยงคานหาม ประกอบขบวนแห่จากวัดทุ่งศรีวิไล ซึ่งอยู่นอกหมู่บ้าน เข้ามาขึ้นธรรมาสน์เทศน์ที่วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์เป็นกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของชุมชน และยังได้รับการสนับสนุนให้เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชนอีกด้วย

Category
Religious place
Location
วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
No. หมู่ที่ 2 Moo บ้านชีทวน
Tambon ชีทวน Amphoe Khueang Nai Province Ubon Ratchathani
Details of access
กรมศิลปากร. รายงานการอนุรักษ์ธรรมาสน์สิงห์และจิตรกรรมฝ้าเพดาน วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์
Reference นายวิญญู จูมวันทา Email thapakron1976@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี Email thapakron1976@gmail.com
Road สุรศักดิ์
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Ubon Ratchathani Province Ubon Ratchathani ZIP code 34000
Tel. 045244531 Fax. 045244533
Website www.province.m-culture.go.th/ubonratchathani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่