เลขที่ : 192970
เครือข่ายเพื่อนฯ คุณธรรม วัดต๊ำม่อน
เสนอโดย พะเยา วันที่ 22 มิถุนายน 2563
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : พะเยา
0 929
รายละเอียด

เครือข่ายเพื่อนฯ คุณธรรม ตั้งอยู่ที่วัดต๊ำม่อน ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 จากการรวมกลุ่มของพระวิทยากรและวิทยากรจิตอาสา เพื่อจัดกิจกรรมอบรมพัฒนาคุณธรรมในรูปแบบของค่ายคุณธรรมร่วมกับสถานศึกษา โดยพระครูสมุห์เอกรัฐ อภิรกฺโข (พระครูสังฆบริรักษ์เอกรัฐ อภิรกฺโข) เป็นประธานเครือข่ายเพื่อนฯ คุณธรรม ดำเนินกิจกรรมพัฒนาคุณธรรมและจิตอาสาร่วมกับสถานศึกษาในทั่วประเทศ ในปี พ.ศ.2549 ได้เล็งเห็นเห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาสังคมในกลุ่มของเด็กและเยาวชนในเรื่องยาเสพติด การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การทะเลาะวิวาท การยึดติดความฟุ้งเฟ้อ ความทะเยอทะยาน รวมถึงการแก้ปัญหาสังคมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องสร้างกระแสนิยม “รักดี” ให้เกิดขึ้นแก่เยาวชนอย่างยั่งยืน ไม่เพียงแต่จัดค่ายอบรมเพียงอย่างเดียว แต่ควรมีกระบวนการที่สามารถรวมกลุ่ม ติดตาม สร้างสรรค์ และพัฒนาไปสู่เวทีของเยาวชนคน “กล้าทำดี” จนเกิดเป็นพลังในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ จึงได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการ “กล้าแผ่นดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง”ดำเนินกิจกรรมค่ายกล้านำ ค่ายกล้าคุณธรรม ค่ายกล้าอาสา และกิจกรรมอื่นๆ มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้เด็ก และเยาวชน แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชน ร่วมกันทำประโยชน์ให้แก่สังคม ผ่านกิจกรรมกล้าทำดี ในกรอบ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเทิดทูนสถาบัน ด้านศาสนาวัฒนธรรม ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสังคมโดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนกิจกรรม จากการดำเนินงานส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณธรรม และกิจกรรมจิตอาสาแก่เด็ก และเยาวชนอย่างต่อเนื่อง เครือข่ายเพื่อนฯ คุณธรรม ได้รับโล่เชิดชูเกียรติ “รางวัลวัฒนคุณาธร” ผู้ทำประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประเภทกลุ่มบุคคล ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 และได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณเป็นเครือข่ายพระธรรมวิทยากรเผยแผ่พระพุทธศาสนาต้นแบบ ประจำปี พ.ศ.2561 ของกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม

วัดต๊ำม่อน
เลขที่ 2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 บ้านต๊ำม่อน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูสังฆบริรักษ์เอกรัฐ อภิรกฺโข
ชื่อที่ทำงาน วัดต๊ำม่อน
เลขที่ 2 หมู่ที่/หมู่บ้าน ู6 บ้านต๊ำม่อน
ตำบล บ้านต๊ำ อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000