ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 34' 57.3409"
6.5825947
Longitude : E 101° 11' 1.1702"
101.1836584
No. : 192986
เขานางแก้ว
Proposed by. ยะลา Date 29 June 2020
Approved by. ยะลา Date 29 June 2020
Province : Yala
0 86
Description

เขานางแก้ว มีชื่อเดิมว่า บูเกะบูบุฮฺ ตามภาษามลายูท้องถิ่น มีความหมายว่า เขาหัวล้าน ต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น “เขานางแก้ว” เพื่อให้นักท่องเที่ยวจำชื่อได้ง่ายและเรียกติดปาก ที่นี่เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ระหว่างสองหมู่บ้าน คือ หมู่บ้านลำพะยา ต.ลำพะยา กับหมู่บ้านปอเยาะ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และชาวชุมชน ได้ร่วมกันผลักดัน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และทัศนียภาพอันสวยงาม หลังจากที่เปิดมากว่า 1 ปี ก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะรับรู้ข่าวสารจากการบอกแบบปากต่อปาก รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ ที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยว แล้วได้ถ่ายรูป เช็คอิน ลงในเฟสบุ๊ค หรือไลน์ส่วนตัว จึงทำให้ ที่เขานางแก้วแห่งนี้ มีผู้คนรู้จักมากขึ้น

ปัจจุบันมี เส้นทางเข้าออกสะดวกสบาย และระยะทางห่างจากตัวอำเภอเมืองยะลาเพียง 13 กม.เท่านั้น นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและตกดินในยามเย็น และหากใครที่จะไปชมทะเลหมอกและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและพักอยู่ในตัวเมืองยะลา แนะนำให้ออกเดินทางตั้งแต่ตี 5 เพื่อขึ้นไปด้านบน มีจุดจอดรถ และเดินเท้าขึ้นไปอีกหน่อย ได้เหงื่อพอสมควร ก็จะมาทันเวลา ทะเลหมอกและพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าพอดิบ พอดี ทัศนียภาพ ด้านบนเขานางแก้ว ของ ต.ลำใหม่ สามารถมองไปได้ไกลถึง ต.หน้าถ้ำ และ อ.เมืองยะลา

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจขึ้นไปตั้งแคมป์ ที่บริเวณเขานางแก้วได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถยนต์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว โดยจะคิดค่าบริการคันละ 20 บาท รถจักรยานยนต์คันละ 10 บาท นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่จะมาค้างแรม ชมธรรมชาติข้ามคืน ที่นี้ก็จะมีเต็นท์ให้เช่าในราคา 50-70 บาท หากใครนำเต็นท์มาเอง ก็คิดค่าบำรุงรักษาสถานที่เพียง 30 บาทต่อเต็นท์ 1 หลังเท่านั้น อีกทั้งยังมีห้องน้ำไว้บริการ และก็ยังมีบริการให้เช่าตะแกรง เตา ปิ้งย่าง หากมีการนำอาหารมาปิ้งย่าง สังสรรค์กัน ในกลุ่มเพื่อน ๆ หรือ ครอบครัว โดยรายได้ทั้งหมด ก็จะนำเข้ากลุ่ม เพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่อีกทั้งจ่ายเป็นค่าแรงให้กับเยาวชน ที่มาช่วยงาน ดูแลนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง”

ในเรื่องของความปลอดภัย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้ประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่บริเวณที่จอดรถทางขึ้นเขานางแก้ว จนถึง สถานที่พัก ชมธรรมชาติ ในช่วงกลางคืน ก็จะมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจทุกๆ 2 ชั่วโมง หากมีปัญหา หรือเกิดอะไรขึ้น ก็สามารถที่จะติดต่อกับเจ้าหน้าที่ ณ จุดให้บริการใกล้ ๆ กับที่นักท่องเที่ยวนอนค้างแรมได้ทันที

Location
ตำบล ลำพะยา อำเภอเมืองยะลา ยะลา 95160
Soi - Road -
Tambon ลำใหม่ Amphoe Mueang Yala Province Yala
Details of access
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่