แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน
Proposed by. ชุมพร Date 8 September 2020
Approved by. ชุมพร Date 15 September 2020
Province : Chumphon
0 11
Description

แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรนเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของอำเภอทุ่งตะโก ภายในถ้ำมีความสวยงามของหินงอกหินย้อย จากการสำรวจของกรมศิลปากร พบว่าภายในถ้ำมีเศษภาชนะดินเผาจำนวนมาก สันนิษฐานว่าเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ก่อนสมัยประวัติศาสตร์

ปัจจุบันแหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม บริเวณหน้าถ้ำมีลำธาร ไหลผ่าน มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ งบประมาณจากชาวบ้าน และสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษา จำนวน ๒ รูป ซึ่งชาวบ้านร่วมกันกั้นพื้นที่บริเวณถ้ำเป็นห้องสำหรับเป็นที่พักของพระสงฆ์ มีสถานที่สำหรับประกอบกิจกรรม ทางศาสนา

Moo ๑๐
Amphoe Thung Tako Province Chumphon
Details of access
Reference วารี ยอดครุฑ Email waree2550@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Moo ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น 1 Road ไตรรัตน์
Amphoe Mueang Chumphon Province Chumphon ZIP code 86000