เสนอโดย พะเยา วันที่ 14 กันยายน 2563
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : พะเยา
0 751
รายละเอียด

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ไทลื้อเมืองมาง เมืองหย่วนคือ ชุมชนไทลื้อเมืองมาง บ้านมาง หมู่ที่ 4 ตำบลหย่วน เป็นชุมชนไทลื้อที่สืบเชื้อสายจากเมืองมาง สิบสองปันนา และชุมชนไทลื้อเมืองหย่วน มี 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหย่วน หมู่ที่ 3 บ้านธาตุสบแวน หมู่ที่ 1 และบ้านธาตุ หมู่ที่ 2 เป็นชุนชนชาวไทลื้อที่สืบเชื้อสายจากเมืองหย่วน สิบสองปันนา ตอนใต้ของประเทศจีน

ชุมชนไทลื้อทั้ง 4 หมู่บ้านของอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้นำทุนทางวัฒนธรรมมาพัฒนาเป็นสินค้าและบริการ และร่วมกันจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวภายในชุมชน กำหนดให้ชุมชนวัฒนธรรมไทลื้อเมืองมาง เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชนไทลื้ออีก 3 หมู่บ้าน โดยชุมชนไทลื้อเมืองมางมีสถานที่ท่องเที่ยว และมีวิถีชีวิต อัตลักษณ์ที่สำคัญ ได้แก่ วิหารไทลื้อ เรือนไทลื้อ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดแสนเมืองมา และสมุนไพรรักษาโรค ชุมชนไทลื้อเมืองหย่วน มีอัตลักษณ์ในด้านการแต่งกาย เครื่องนุ่มห่ม ด้านอาหาร และศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ ทำให้ชุมชนไทลื้อทั้ง 4 หมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง มีรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในระดับประเทศ

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ไทลื้อเมืองมาง เมืองหย่วนได้รับรางวัลการประกวดผลงานของชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประจำปี 2561 ระดับดีเด่น รับโล่รางวัลเชิดชูเกียรติและเงินรางวัล 80,000 บาท จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

ชาติพันธุ์
วัดแสนเมืองมา
เลขที่ 13 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 บ้านมาง ถนน สิทธิประชาราษฎร์
ตำบล หย่วน อำเภอ เชียงคำ จังหวัด พะเยา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
บุคคลอ้างอิง Phayao Phayao อีเมล์ phayaoculture55@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
ถนน ดอนสนาม
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000
โทรศัพท์ 054485781-2 โทรสาร 054485783