Latitude : N 14° 27' 45"
บัวทองเหลือง
Proposed by. พระนครศรีอยุธยา Date 15 September 2020
Approved by. พระนครศรีอยุธยา Date 15 September 2020
Province : Phra Nakhon Si Ayutthaya
0 13
Description
ทุนทางวัฒนธรรมที่นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาต่อยอด

เครื่องโลหะ หมายถึง สิ่งที่มีวัสดุหลักเป็นเหล็ก ทองเหลือง หรือทองแดง เครื่องโลหะที่ทำจากเหล็กนิยมทำโดยการเผาไฟให้อ่อนตัวและตีเหล็กเป็นรูปทรงต่าง ๆ เครื่องโลหะที่ทำจาก ทองเหลือง นิยมนำทองเหลืองมาเผาจนหลอมเหลวแล้ว จึงนำไปเทในแบบตามลักษณะที่ต้องการเสร็จแล้วนำมาตกแต่ง

2. แนวความคิดในการพัฒนาต่อยอด หรือสิ่งที่จะพัฒนาต่อยอด

งานทุกชิ้นเป็นงานทองเหลืองแท้ และทำมือทุกชิ้น (Hand Mad) โดยพยายามออกแบบ
ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 20 แบบ เน้นขายในราคาไม่แพงมาก จึงมีความคิดที่จะต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น เป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ปลา ถือเป็นสัตว์มงคลสำหรับชวนจีน ความหมายส่วนใหญ่จะเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ ความมั่งคั่งและแข็งแกร่ง สัญลักษณ์ของผลกำไร หรือผลประโยชน์จากการทำธุรกิจ ดังนั้น ชาวจีนที่ทำธุรกิจการค้าขายจึงมักชอบเลี้ยงปลา หรือมีของ ประดับตกแต่งที่ทำงาน ของตกแต่งบ้านเกี่ยวกับปลาจึงมีแนวคิดที่จะผลิตสินค้าเป็น “ปลาทองเสริมทรัพย์” มีลักษณะปลาเรียงกัน ๓ ตัว ใส่แพ็คเกจกล่องใส เป็นของตกแต่งบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

Location
Amphoe Bang Pahan Province Phra Nakhon Si Ayutthaya