เลขที่ : 193266
กู่พระโกนา (กู่สี่แจ่งหรือกู่คำกูนา)
เสนอโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 16 กันยายน 2563
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 16 กันยายน 2563
จังหวัด : ร้อยเอ็ด
0 396

กู่พระโกนา (กู่สีแจงหรือกู่คำกูนา) ตั้งอยู่ที่ ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นปราสาทที่สร้างในพุทธศตวรรษที่ 16 ตามอิทธิพลวัฒนธรรมขมร เพื่ออุทิศแต่เทพเจ้าทั้ง 3 ในลัทธิตรีมูรติของศาสนาพราหมณ์ ได้แก่ พระอิศวร พระพรหม และพระนารายณ์ ผังกู่พระโกนามีลักษณะเดียวกับกู่กาสิงห์ ที่ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างภายในกำแพง ได้แก่ กลุ่มปราสาท 3 หลัง สร้างอยู่บนฐานเดียวกัน และอาคารบรรณาลัยทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกลุ่มปราสาท ส่วนนอกกำแพงด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นสระน้ำ ลักษณะสถาปัตยกรรมกลุ่มปราสาท 3 หลัง สร้างหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ใช้หินทรายและอิฐเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยวางตัวเรียงกันไปในแนวทิศเหนือ-ใต้ ปัจจุบันปราสาทหลังกลางได้ดัดแปลงสภาพให้เป็นเจดีย์มณฑปในผังย่อมุมไม้สิบสอง มีชุมโค้งประดิษฐานพระพุทธรูปมารวิชัยทั้งสี่ต้าน เหนือมณฑปเป็นชั้นลดรียงหลั่นกันขึ้นไป 5 ชั้น บริเวณมุมของชั้นลดประดับกลีบขนุน ต่อจากชั้นลดเป็นองค์ระฆังขนาดเล็กที่เหนือขึ้นไปเป็นปล้องไฉนและปลียอด ปราสาทอิฐทิศเหนือถูกรบกวนด้วยการสร้างกุฏิสมัยใหม่ทับลงบนฐานปราสาทเดิม ส่วนปราสาทอิฐทิศใต้มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด พบทับหลังและเสาประดับกรอบประตูทำด้วยหินทราย สำหรับบรรณาลัยปรากฏเฉพาะส่วนฐาน ในผังสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ต่อมุขออกมาทางต้านทิศตะวันตก เพื่อใช้เป็นทางเข้าที่ปัจจุบันได้ก่อสร้างหอระฆังทับด้านบน ลักษณะกำแพงเป็นกำแพงศิลาแลงในผังสี่หลี่ยมผืนผ้า มีประตูทางเข้าทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกที่ก่อเป็นรูปกากบาท (โคปุระ) โดยก่อมุขยาวต้านนอกและมุขที่สั้นกว่าต้านในกำแพง บริเวณกึ่งกลางกำแพงทางทิศเหนือและทิศใต้มีห้องในผังสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีประตูด้านในกำแพง ส่วนด้านนอกทำเป็นชุมประตูหลอก ส่วนสระน้ำที่อยู่นอกกำแพง เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปัจจุบันถูกขุดลอกและปรับให้เป็นแหล่งน้ำสาธารณะ จากหลักฐานทางโบราณคดี สันนิษฐานว่าเดิมคงจะมีสะพานนาคและทางเดินประดับเสานางเรียงจกประตูด้านหน้าไปยังสระน้ำ

กู่
กู่พระโกนา
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ซอย - ถนน -
ตำบล สระคู อำเภอ สุวรรณภูมิ จังหวัด ร้อยเอ็ด
บุคคลอ้างอิง นายนัฐวุฒิ เวชกามา อีเมล์ roietculture@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด อีเมล์ roietculture@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองร้อยเอ็ด จังหวัด ร้อยเอ็ด รหัสไปรษณีย์ 45000