เลขที่ : 193273
งานประเพณีสรงน้ำปรางค์กู่ อำเภอบ้านแท่น
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 17 กันยายน 2563
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 17 กันยายน 2563
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 514

ความเป็นมา (ภูมิหลัง/ความเชื่อ)

โบราณสถานปรางค์กู่ เป็นโบราษสถานสมัยวัฒนธรรมขอม มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ มีลักษณะเป็นปราสาทหินตามแบบอโรคยาศาลหรือสถานพยาบาลที่นิยมสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ แห่งอาณาจักรขอม ประกอบด้วย ปรางค์ สร้างด้วยศิลาแลง ประตูทางเข้าอยู่ด้านตะวันออก อีก ๓ ด้าน เป็นประตูหลอก บรรณาลัย สร้างด้วยศิลาแลงเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กำแพงแก้ว สร้างด้วยศิลาแลงมีซุ้มประตูหรือโคปุระ สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าผนังของสระกรุด้วศิลาแลงไปจนถึงพื้น บริเวณปรางค์แห่งนี้มีการขุดพบโบราณวัตถุจำนวนมาก ทั้งรูปสลักพระยมทรงกระบือ พระโพธิสัตว์วัชรประณีตทรงครุฑ พระวัชรธร พระไภสัชยคุคุไวฑูรยประภาสุคต ชิ้นส่วนพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และพระมหาไวโรจนะปางนาคปรก ตั้งอยู่หมู่ที่ ๖ บ้านหนองแฝก ตำบลบ้านเต่า โบราณสถานปรางค์กู่บ้านหนองแฝกเป็นสถานที่ที่ประชาชนตำบลบ้านเต่า และตำบลใกล้เคียง
ให้การเคารพบูชาและมีการสรงน้ำปรางค์กู่เป็นประจำทุกปี ประชาชนตำบลบ้านเต่าจึงได้กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีสรงน้ำปรางค์กู่ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ ของทุกปี

ตามอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.๒๔๙๖ (ฉบับที่ ๑๓) พ.ศ.๒๕๕๒ มาตร ๕๐ ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย (๘) ได้กำหนดอำนาจหน้าที่ให้เทศบาลตำบลต้องบำรุงศิลปะ จารีตประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่น

ความโดดเด่น/อัตลักษณ์เฉพาะ

เป็นประเพณีที่สืบทอดเป็นระยะเวลายาวนาน เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น

พื้นที่ปฏิบัติ/แสดง

ลานปรางค์กู่บ้านหนองแฝก หมู่ ๖ ตำบลบ้านเต่า อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ

ความสัมพันธ์กับชุมชน

ผู้ถือปฏิบัติและผู้สืบทอด

๑) เทศบาลตำบลบ้านเต่า อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ โทร. ๐๔๔-๐๕๓๐๔๙

หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่ร่วมจัดกิจกรรม

จำนวนนักท่องเที่ยว/ผู้มาร่วมงานปีละประมาณ ๑,๐๐๐ ค

โบราณวัตถุ
ตำบลบ้านเต่า อำเภอบ้านแท่น
อำเภอ บ้านแท่น จังหวัด ชัยภูมิ
สภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านแท่น
บุคคลอ้างอิง นาวี แสงฤทธิ์ อีเมล์ navig_35@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ