ประเพณีดีกู่
เสนอโดย kwan rattanaporn วันที่ 17 กันยายน 2563
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 17 กันยายน 2563
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
0 449
รายละเอียด

ประเพณีดีกู่หรือเทศกาลข้าวต้มมัดของชาวกะเหรี่ยงแดงจัดขึ้นในเดือนกันยายนของทุกปี แต่จะเป็นวันไหนของเดือนนั้นจะกำหนดจากการดูกระดูกไก่ของผู้เฒ่าผู้แก่ ประเพณีดีกู่ ข้าวต้มมัดที่จัดขึ้นนั้นชาวกะเหรี่ยงแดงเชื่อว่าข้าวต้มมัดเป็นเสบียงที่ทำให้บรรพบุรุษรบชนะสงครามในอดีตจึงจัดเทศกาลรำลึกถึงบุญคุณของดีกู่ ดีกู่ที่มัดกันสามห่อนั้นเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสามัคคีของชาติพันธุ์กะเหรี่ยงแดง ๓ กลุ่มคือ
๑.กะเหรี่ยงคอยาว
๒.กะเหรี่ยงแดง
๓.กะเหรี่ยงกะย้อ
ในงานจะมีการร่ายรำของหนุ่มสาวกะเหรี่ยงแดงประกอบดนตรี กลอง ฆ้อง ฉาบ ท่าในการรำนั้นเลียนแบบการทำไร่ ดำนา การตำข้าว มีการเลี้ยงแขกด้วยดีกู่ และ เทอแย (เหล้าหวานทำจากแป้งข้าวหมัก)
ความเชื่อและตำนานประเพณีดีกู่ของชาวกะเหรี่ยงแดงนั้นอาจแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของคนในพื้นที่
ดีกู่หรือข้าวต้มมัด เป็นการนำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใบดอกหญ้า(ใบข้าวต้ม) มัดเป็น ๓ ห่อ ด้วยตอกเป็นสามเหลี่ยม นำมาต้มประมาณ ๓ – ๔ ชั่วโมง ใช้เซ่นไหว้ปู่ต๊ะคลี่ (ผีเจ้าที่) และเลี้ยงแขกผู้มาร่วมงาน

สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ข้อมูลจากคุณโรซี นางสาวพรสวรรค์ อุดมผลวิริยะ และนายปิยะ ๑๘ ก.ย. ๕๗ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านในสอย
บุคคลอ้างอิง รัตนาภรณ์ ใจดี อีเมล์ kwankaw5604105339@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน
จังหวัด แม่ฮ่องสอน