ทุ่งกุลาร้องไห้
เสนอโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 18 กันยายน 2563
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 18 กันยายน 2563
จังหวัด : ร้อยเอ็ด
0 324

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสุวรรณภูมิ อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอพนมไพร อำเภอหนองฮี อำเภอโพนทรายและอำเภอปทุมรัตต์ เนื้อที่ 2,107,690 ไร่ อาณาเขตครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ศรีสะเกษ และยโสธร โดยจังหวัดร้อยเอ็ดมีพื้นที่มากที่สุด 986,807 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 46.82 ของพื้นที่ทุ่งกลาฯ ทั้งหมด

ทุ่งกว้างที่สุดของภาคอีสาน ปัจจุบันทุ่งกุลาร้องไห้กลายเป็นทุ่งรวงทอง แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิอร่อยที่สุดในโลก เป็นข้าวหอมมะลิ 105หอมกว่าที่อื่น 2 เท่า เกิดจากดินเค็มและความแห้งแล้ง ทำให้ข้าวหอมมะลิหลั่งสารความเครียดส่งผลให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาหอมอร่อยที่สุดในโลก

ข้าวหอมมะลิ
ชาติพันธุ์
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล จำปาขัน อำเภอ สุวรรณภูมิ จังหวัด ร้อยเอ็ด
บุคคลอ้างอิง นายนัฐวุฒิ เวชกามา อีเมล์ roietculture@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด อีเมล์ roietculture@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองร้อยเอ็ด จังหวัด ร้อยเอ็ด รหัสไปรษณีย์ 45000