น้ำมันขมิ้น
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 29 กันยายน 2563
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 29 กันยายน 2563
จังหวัด : จันทบุรี
0 358
รายละเอียด

ในภาคตะวันออกมีชนพื้นเมืองที่รวมตัวกันเป็นสังคมด้วยกันหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีสมาชิกจำนวนไม่มากนัก มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองและหนึ่งในกลุ่มชนพื้นเมืองนั้นคือชาว “ชอง” ซึ่งถือเป็นชนเผ่าโบราณเผ่าหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ออสโตร-เอเชียติก (Austro-asiatic)ตระกูล มอญ-เขมร (Mon-Khmer) นับถือผีบรรพบุรุษ อาศัยอยู่บริเวณที่ราบเชิงเขา อดีตชาวชองอาศัยอยู่ในป่า ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการหาของป่าล่าสัตว์ ตัดหวาย ทำน้ำมันยาง หาน้ำผึ้ง และการทำนา มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย มีนิสัยรักสงบ ชอบสันโดษ รักพวกพ้อง มีความซื่อสัตย์ มีน้ำใจ ชอบอยู่ในป่ามากกว่าอยู่ในเมือง ปลูกพืชผักผลไม้เพียงเพื่อพอกิน อาชีพหลักคือการหาของป่า และการทำนาปลูกข้าว มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ประเพณี วัฒนธรรม รวมทั้งภาษาเป็นของตนเอง

จากการที่ชาวชองมีความผูกพันกับป่า อาศัยและดำรงชีวิตอยู่ด้วยการหาของป่า ล่าสัตว์ จึงมีความเชี่ยวชาญในการใช้สมุนไพรรักษาโรคหลายหลายชนิด รวมไปถึงการใช้คาถาอาคม กำกับตัวยาเพื่อให้มีฤทธิ์ในการรักษาโรคเพิ่มมากขึ้น เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วย จะใช้หมอแผนโบราณเป็นผู้รักษา หลายวิธี อาทิเช่น การเสกเป่าด้วยเวทมนต์คาถา การใช้สมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งวิธีการรักษาผู้ป่วยนั้นโดยส่วนใหญ่หมอจะมาที่บ้านผู้ป่วย เมื่อตรวจดูอาการเรียบร้อยแล้ว หมอจะบอกชื่อสมุนไพรที่เป็นตัวยาสำหรับใช้รักษา แล้วให้ญาติหรือเพื่อนบ้านที่มาเยี่ยมคนป่วยไปหามา ซึ่งคนในสมัยนั้นจะรู้จักและมีความรู้เรื่องยาสมุนไพรกันเป็นอย่างดี อีกทั้งจะปลูกพืชสมุนไพรเหล่านี้ไว้ตามบ้านด้วย เมื่อได้ตัวยามาครบแล้ว หมอจะดำเนินการรักษาตามความรู้และวิธีการของตนเอง โดยการนำตัวยาสมุนไพรที่ได้ใส่หม้อต้มให้คนป่วย

นายเฉิน ผันผาย ปราชญ์ชาวบ้าน ซึ่งเป็นชาวชองและเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ของเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ เป็นผู้หนึ่งที่ใช้สมุนไพรในการรักษาโรคเป็นประจำ ซี่งได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษและหมอยาในพื้นที่ ด้วยวัย ๘๒ ปี ท่ายึงมีสุขภาพแข็งแรง กระฉับกระเฉง สามารถทำสวนได้ด้วยตนเองเฉกเช่นสมัยก่อน รวมทั้งยังเป็นผู้มีสายตาดีเยี่ยมไม่ต้องใส่แว่นสายตา มีความจำดีเยี่ยม

สรรพคุณ

รักษาแผลสด แผลเปื่อย ช่วยห้ามเลือด แก้ปวดเมื่อย ทำให้หนองแห้ง

ส่วนผสม

๑. มะพร้าว

๒. ขมิ้นสด

วิธีปรุงยา

๑. ขูดมะพร้าว

๒. คั้นน้ำกะทิ

๓. นำขมิ้นสดตำให้แหลก

๔. ผสมน้ำกะทิและขมิ้นสดตำแหลกให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

๕. ใส่ลงในกระทะ เคี่ยวประมาณ ๒๐ นาที จนเป็นแต่น้ำมันใสสีเหลือง

๖. เมื่อเย็น นำบรรจุขวดหรือภาชนะ

วิธีรักษา

นำน้ำมันทาบริเวณที่เป็นแผล

ข้อควรระวัง

เลขที่ 1/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
แบบจัดทำรายการเบื้องต้นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม การรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพรชอง
บุคคลอ้างอิง นายเฉิน ผันผาย
ตำบล คลองพลู อำเภอ เขาคิชฌกูฏ จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22210