ปลีกล้วยทอด
เสนอโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
0 432

ประวัติความป็นมา

ปลีกล้วย หรือดอกของต้นกล้วย เป็นดอกที่มีรูปทรง และมีสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ โดยปลีกล้วยนี้ไม่ได้มีดีที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นอีกส่วนหนึ่งของต้นกล้วยที่สามารถนำมารับประทานได้ โดยจะสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูทั้งต้ม ผัก ทอด ที่ให้รสชาติที่อร่อย

วิธีทำ

หันปลีกล้วยให้ฝอยๆๆแล้วแช่น้ำไว้สักพัก แล้วเอาขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ในภาชนะที่วางอยู่

ใส่ปลีกล้วยที่หั่นลงไปตามด้วยแป้งกรอบและเครื่องแกงเผ็ดสักนิด ใส่เกลือนิดหน่อยตามด้วยไข่ไก่ แล้วคลุกให้เข้ากัน ตั้งไฟใส่น้ำลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หัวปลีที่ผสมลงไป หยอดลงไปทำเป็นชิ้นพอคำ พอเหลืองสะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1. พริก
  2. กระเทียม
  3. น้ำตาลทราย
  4. น้ำปลา
  5. มะนาว

โคลกพริก กระเทียมเข้ากันใส่น้ำตาล มะนาว น้ำปลาเข้าไป ชิมพอได้รสสามรส เสริ์ฟพร้อม ปลีกล้วยทอด

เลขที่ 153 หมู่ที่/หมู่บ้าน 14
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160