มัสยิดนูรุลอิฮสาน
เสนอโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
0 355

ประวัติความเป็นมา

มัสยิดนูรุลอิฮสาน ทะเบียนเลขที่ ๓๐๗ วัน/เดือน/ปี ที่จัดตั้ง ๑๒ มิ.ย ๒๕๓๘ หมู่ที่ ๘ ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

๑.นายมะหะมะ สาและ ตำแหน่งอิหม่าม

๒.นายยา อีแต ตำแหนงคอเต็บ

๓.นายมะยูติง รือราโอะ ตำแหน่งบิหลั่น

มัสยิด (อาหรับ:مسجد‎มัสญิด) หรือ สุเหร่า (มลายู: Surau) เป็นศาสนสถานของชาวมุสลิมคำว่า มัสยิด เป็นคำภาษาอาหรับแปลว่า สถานที่กราบ ชาวมุสลิมในแต่ละชุมชนจะสร้างมัสยิดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา อันได้แก่การนมาซ และการวิงวอน การปลีกตนเพื่อบำเพ็ญตบะ หาความสันโดษ (อิอ์ติกาฟ และ คอลวะหฺ)นอกจากนี้มัสยิดยังเป็นโรงเรียนสอนอัลกุรอาน และศาสนา สถานที่ชุมนุมพบปะ ประชุม เฉลิมฉลอง ทำบุญเลี้ยง สถานที่ทำพิธีสมรส และสถานที่พักพิงของผู้สัญจรผู้ไร้ที่พำนัก โดยที่จะต้องรักษามารยาทของมัสยิด เช่นการไม่คละเคล้าระหว่างเพศชายและหญิง การกระทำที่ขัดกับบทบัญญัติห้ามของอิสลาม (ฮะรอม) ทั้งมวล

อำเภอ สะบ้าย้อย จังหวัด สงขลา
นายมะหะมะ สาและ
บุคคลอ้างอิง นายมะหะมะ สาและ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล คูหา อำเภอ สะบ้าย้อย จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90120