ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 54' 51.0001"
6.9141667
Longitude : E 100° 44' 26.0002"
100.7405556
No. : 193343
จำปาดะไร้เมล็ด
Proposed by. สงขลา Date 8 October 2020
Approved by. สงขลา Date 8 October 2020
Province : Songkhla
0 44
Description

จำปาดะไร้เมล็ด คือจำปาดะพื้นเมืองทั่วไปแต่เกิดการกลายพันธ์จากมีเมล็ดมาเป็นเมล็ดลีบ เรียกกันติดปากว่า จำปาดะไร้เมล็ด ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี ๒๕๒๐ ที่บ้านมุนี อำเภอสะบ้าย้อย

ต้นกำเนิด จำปาดะไร้เมล็ดเกิดขึ้นต้นแรกที่บ้านเลขที่ ๘ บ้านมุนี หมู่ที่ ๔ ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา อยู่ในบริเวณป่าไผ่หลังบ้านใกล้กับถนนสาย ๔๐๘๕ (สะบ้าย้อย-กาบัง) ผู้ใหญ่บ้าปัจจุบัน และผู้ขยายพันธ์จำปาดะไร้เมล็ดขาย พอสืบสาวประวัติความเป็นมาได้ว่า ต้นจำปาดะที่ไร้เมล็ดนี้ เดิมมีเมล็ดเหมือนจำปาดะทั่วไป เจ้าของเดิมชื่อว่า โต๊ะยาวอ หรือนายยะวอ เดสะโสะ (เกิดปี ๒๔๖๒ เสียชีวิต –๒๕๒๙) คาดว่าจำปาดะต้นนี้ นายสาเมาะ บิดา ของนายยาวอเป็นคนปลูก และใช้เป็นที่ล่ามช้างจนถูกช้างเสียดสีทำให้ล้มลง ต่อมาได้แตกแขนงที่โคต้นขึ้นมา ๒ กิ่ง กลายเป็นต้นใหม่ ๒ ต้น ส่วนต้นเดิมถูกตัดให้สั้นลงเหลือแต่ตอ เมื่อต้นใหม่ออกผลก็กลายพันธ์เป็นลักษณะดี คือ เมล็ดลีบ แต่ยังไม่มีใครรู้ ต่อมาประมาณปี ๒๕๒๐ มีผู้ค้นพบโดยบังเอิญเมื่อเจ้าหน้าที่ รพช. ที่มาทำถนนสาย ๔๐๘๕ ได้ไปเก็บกินก็ทำให้ทราบว่าเป็นเมล็ดลีบ แรกๆชาวบ้านเรียกว่า “จำปาดะโต๊ะยาวอ” ตามชื่อเจ้าของ ต่อมาเมื่อปี ๒๕๓๒ มีการจัดงานเทศกาลผลไม้จำปาดะ มีการประกวดจำปาดะดังกล่าวแต่ก็เรียกกันว่าจำปาดะไร้เมล็ด ถ้านับอายุถึงปัจจุบันประมาณว่า จำปาดะต้นกำเนิดก่อนกลายพันธ์อายุไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ปี ส่วนต้นใหม่ (กิ่ง) ที่ให้ผลกลายพันธ์คาดว่าอายุประมาณ ๕๐ ปี ขณะนี้ยังให้ผลอยู่เกือบทุกปี

เจ้าของปัจจุบัน นางสาวฮาสือนะ บูลัด อายุ ๓๓ ปี ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นหลานนายยาวอ

ลักษณะผล ผลโตขนาด ๓-๑๐ กิโลกรัม/ผล ผิวค่อนข้างเรียบ (หนามตื้น) และมีก้านยาวกว่าจำปาดะทั่วไปที่มีเมล็ด ผลสุกเก็บได้นาน ๑ สัปดาห์ กลิ่นไม่แรงเนื้อเหลือง หวานหอม เมล็ดลีบ

Location
Amphoe Saba Yoi Province Songkhla
Details of access
นายยูนุ๊ห์ เลาะสุหลง
Reference นายยูนุ๊ห์ เลาะสุหลง
Moo 3
Amphoe Saba Yoi Province Songkhla ZIP code 90210
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่