การละเล่นกระตั้วแทงเสือลูกบ้านขอม
Proposed by. สมุทรสาคร Date 10 November 2020
Approved by. สมุทรสาคร Date 10 November 2020
Province : Samut Sakhon
0 31
Description

การละเล่นพื้นบ้านกระตั้วแทงเสือลูกบ้านขอม ถือว่าเป็นศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นไทยที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยความเป็นศิลปะที่งดงาม และการเป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตของชุมชน สืบทอดกันมายาวนานและควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบทอดความดีงามจากรุ่นสู่รุ่นไม่ให้เลือนหายไป กระตั้วแทงเสือนับเป็นอีกการละเล่นหนึ่งที่มาคู่กับการเชิดสิงโต ถึงแม้กระตั้วจะเป็นการละเล่นของไทยแต่ละคนที่เล่นสิงโตส่วนใหญ่ก็จะเล่นกระตั้วด้วย ตัวละครในกระตั้วแทงเสือมี บ้องตัน จุก แกละ เมียของบ้องตัน และเสือ จุกกับแกละเป็นลูกของบ้องตันและเมียจะมีหนึ่งคนหรือสองคนก็ได้ ถ้ามีสองคนส่วนมากคนหนึ่งจะเป็นผู้หญิงและอีกคนหนึ่งเป็นกระเทยเวลาแสดงจะเอามาตบกัน แล้ววิกผมปลอมของกระเทยก็จะหลุดเพื่อให้ตลก บ้องตันมีหอกเป็นอาวุธ เจ้าจุกมีขวานเป็นอาวุธ เจ้าแกละมีมีดอีโต้เป็นอาวุธ เสือมีหลายสีเช่น เสือสีเหลือง สีส้ม (อาจจะเป็นเสือโคร่งหรือเสือดาวก็ได้) เสือขาวล้วน เสือดำล้วน คนที่เล่นเป็นเสือจะต้องตีลังกาเป็น เวลาจะแสดงตัวเสือ จะแสดงก่อนเนื้อเรื่องในการแสดง คือ ครอบครัวของบ้องตันมีอาชีพหาของป่า จึงต้องมีอาวุธประจำตัวทุกคน ยกเว้นเมียของบ้องตันเพราะต้องถือกระจาด ระหว่างทางการหาของป่าได้ไปเจอเสือฝูงหนึ่ง เสือจะพยายามเข้ามาแย่งของในกระจาดของเมีย พวกบ้องตันและลูกๆ ก็ต้องช่วยคุ้มกัน และสุดท้ายเสือก็จะโดนฆ่าตาย โดยในการแสดงจะมีการต่อตัวเหมือนสิงโตซึ่งตอนจะตีลังกาลงมาจะมีอุปกรณ์ เช่น บ่วงที่จุดไฟ เพื่อให้คนที่เป็นตัวเสือตีลังกาลอดบ่วงไฟ การแสดงของกระตั้วฯ ส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงที่อันตราย และต้องมีการฝึกซ้อม ที่ดีเครื่องดนตรีในการเล่นกระตั้วแทงเสือ ได้แก่ กลองตุ๊ก กลองโทน ฉาบ ฆ้อง กรับ ฉิ่ง และนิ้งหน่อง เมื่อเอ๋ยถึง “กระตั้วแทงเสือ” ลูกบ้านขอม ชุมชนตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร จะรู้จักกันเป็นอย่างแต่คนต่างถิ่นมักจะไม่ค่อยรู้จัก การแสดงศิลปวัฒนธรรมสำหรับ “กระตั้วแทงเสือ” เป็นศิลปะการแสดงเก่าแก่ของไทยที่สืบทอดมาแต่โบราณ แต่ระยะหลังๆ เด็กรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสได้รับชม และเรียนรู้กันมากนัก ไพศาล สุวรรณชัย (๒๕๕๓) กล่าวว่า ปัจจุบันการแสดงกระตั้วแทงเสือเป็นการแสดงที่แค่แปลกตา คนไม่ค่อยรู้จักมากนักทั้งๆ ที่เป็นศิลปะการแสดงที่เคยได้รับความนิยมในสมัยโบราณ กระตั้วแทงเสือนำการแสดงโขน ลิเก และมโนราห์มาผสมผสานเป็นลีลาร่ายรำและท่วงทำนองการร้องของกระตั้วแทงเสืออย่างไรก็ตาม “กระตั้วแทงเสือ” อาจเป็นหนึ่งในสถานการณ์ขั้นวิกฤตของขนบธรรมเนียมประเพณีของลูกชุมชนตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาครเหมือนกับพิธีการขนทรายเข้าวัด ก่อพระเจดีย์ทรายการเข้าวัดทำบุญ การฟ้อนรำของเทศกาลสงกรานต์และประเพณีต่างๆ ของไทย ที่อาจค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา

Location
Amphoe Mueang Samut Sakhon Province Samut Sakhon
Reference นายมนตรี นาคอ่อน