Latitude : - Longitude : -
No. : 193647
ปลาแปรรูป ชุมชนคุณธรรมบ้านท่าวัดเหนือ
Proposed by. สกลนคร Date 30 April 2021
Approved by. สกลนคร Date 30 April 2021
Province : Sakon Nakhon
0 31
Description

ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต / ผู้ประกอบการ /ชุมชนมีจำนวน ..1. ผลิตภัณฑ์

ประเภทผลิตภัณฑ์

1. ประเภทอาหาร 2. ประเภทเครื่องประดับ 3. ประเภทผ้า /ผลิตภัณฑ์จากผ้า

4. งานประดิษฐ์ 5. ประเภทของใช้/ของตกแต่ง

ชื่อผลิตภัณฑ์ปลาแปรรูป

ประวัติความเป็นมา/ทุนทางวัฒนธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการผลิต

บ้านท่าวัดเหนือ หมู่ที่ 3 มีพื้นที่ติดกับหนองหาน ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง ชึ่งเป็นอาชีพรองจากอาชีพทำนา มีการสืบทอดจากรุ่น สู่รุ่น โดยนำปลาที่จับได้มาทำเป็นเป็นอาหาร ในรูปแบบที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีการนำปลาที่จับได้มาแปรรูปเพื่อให้สามารถเก็บปลาไว้รับประทานได้นานๆ เป็นการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหาร เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ชาวบ้านท่าวัดเหนือ หมู่ที่ 3 มีการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลา ขึ้น

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

สายพันธุ์ปลาท้องถิ่นที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ได้แก่ ปลากก และปลากล้วย ชาวบ้านท่าวัดเหนือ จึงได้นำปลาดังกล่าว มาแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป ส่งผลทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง

วัสดุ/ประกอบ/ส่วนประกอบ/กระบวนการผลิต

กระบวนการทำปลาร้าตัว มีดังนี้

1) นำปลามาขอดเกล็ดออกแล้วล้างน้ำเปล่า จำนวน 3 น้ำ

2) นำปลาที่ล้างแล้วมาแช่เกลือไว้ จำนวน 3 วัน

3) นำรำข้าวมาผสมกับปลาที่แช่เกลือไว้เพื่อให้ปลามีกลิ่นหอม

4) บรรจุปลาที่ผสมกับรำข้าวลงในภาชนะปิดฝาให้มิดชิด ใช้ระยะเวลา 6 เดือน สามารถนำมาจำหน่ายในราคา 150-200 บาท/กก.

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

1) ประโยชน์ใช้สอย ใช้ทอด ทำปลาร้ายัดไส้สมุนไพร ปลาร้าหลน

2) วัสดุ/ส่วนประกอบ ปลาร้า หอม กระเทียม พริกป่น ใบมะกรูด ตะไคร้

3) ระยะเวลาในการผลิต 1 วัน

4) สถานที่ในการจัดจำหน่าย ศูนย์สาธิตการตลาด/กลุ่มปลาแปรรูป

Etc.
ชุมชนคุณธรรมบ้านท่าวัดเหนือ
No. 3 Moo บ้านท่าวัดเหนือ
Tambon เหล่าปอแดง Amphoe Mueang Sakon Nakhon Province Sakon Nakhon
Reference สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สกลนคร
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
Tambon ธาตุเชิงชุม Amphoe Mueang Sakon Nakhon Province Sakon Nakhon ZIP code 47000