นายอุดม พานเงิน
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 7 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 7 พฤษภาคม 2564
0 270
รายละเอียด

นายอุดม พานเงิน อายุ 70 ปี ภูมิปัญญาช่างตีมีดมือหนึ่งหนึ่งเดียวชองชุมชนคุณธรรมบ้านหนองผักเขียว
แห่งอำเภอสามโก้ปัจจุบันรับตีมีดตามแบบที่ลูกค้าต้องการ รวมทั้งให้บริการปรับแต่ง/ชุบเครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร และเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือนที่เป็นเหล็กทุกชนิด อาทิเช่น เคียวเกี่ยวข้าว จอบ เสียม อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่านนี้สืบทอดการตีมีดจากรุ่นคุณพ่อมาตั้งแต่ พ.ศ. 2530 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 34 ปี ที่ภาคภูมิใจในอาชีพช่างตีมีดที่สามารถ
สืบต่อจากบรรพบุรุษ โดยทำแบบโบราณ หาเลี้ยงครอบครัวบนวิถีแห่งความพอเพียงได้เพราะมีรายได้เสริมเดือนละ
กว่าหมื่นบาท
ซึ่งเป็นการอนุรักษ์อาชีพหนึ่ง (อาชีพ “ช่างตีมีด”) ที่กำลังจะสูญหายไปจากประเทศไทยอีกทั้งยังทำให้
คนในจังหวัดอ่างทอง โดยเฉพาะคนในพื้นที่อำเภอสามโก้มีช่างตีมีดที่มีฝีมือ มีความสามารถสร้างสรรค์ผลงาน ตอบสนองได้
ตรงตามความต้องการของคนในชุมชน และคนในพื้นที่ใกล้เคียงได้

สถานที่ตั้ง
บ้านเลขที่ ๑ หมู่ที่ ๔ ชุมชนคุณธรรมบ้านหนองผักเขียว ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง
อำเภอ สามโก้ จังหวัด อ่างทอง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สถาพร สังข์รุ่ง อีเมล์ ang_stra@hotmail.com