กระดาษเยื่อกล้วยบ้านลาว
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 7 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 7 พฤษภาคม 2564
0 138
รายละเอียด

ชุมชนคุณธรรมบ้านลาว คนในชุมชนประกอบอาชีพตัดใบตองขาย ทำให้มีวัตถุดิบ ในท้องถิ่นที่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายและมีเป็นจำนวนมาก กลุ่มทำกระดาษเยื่อกล้วย จึงเกิดแรงบันดาลใจในการนำวัตถุดิบดังกล่าว ภูมิปัญญาท้องถิ่น และได้รับสนับสนุนความรู้และเทคโนโลยีจากสถาบันการศึกษา ในการนำต้นกล้วยที่เหลือใช้มาผลิตเป็นกระดาษเยื่อกล้วย แล้วพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ เช่น ปกสมุด ดอกไม้ประดิษฐ์ กระเป๋า มาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

จุดเด่นผลิตภัณฑ์จากกระดาษเยื่อกล้วย เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำวัสดุจากธรรมชาติที่หาง่าย มีเป็นจำนวนมากและภูมิปัญญาท้องถิ่น คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการนำของเหลือใช้มาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดผลดีต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

สถานที่ตั้ง
กลุ่มกระดาษเยื่อกล้วยบ้านลาว หมู่ที่ 1 ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง
อำเภอ ไชโย จังหวัด อ่างทอง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อาภรณ์ มะกรูดทอง อีเมล์ ang_stra@hotmail.com