เลขที่ : 193698
งานปั้นมือเซรามิค (CPOT) ชุมชนคุณธรรมวัดศรีดอนตัน
เสนอโดย พะเยา วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 12 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : พะเยา
0 136
รายละเอียด

ชุมชนคุณธรรมวัดศรีดอนตัน ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ความเป็นมาของคนในชุมชนสืบเชื้อสายจากอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เนื่องจากได้นำลูกหลานอพยพหนีความแห้งแล้ง มาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนในอำเภอแม่ใจ ดังนั้น วิถีวัฒนธรรม ประเพณีส่วนใหญ่ของคนในชุมชนจึงคล้ายคลึงกับชาวลำปาง มีศูนย์รวมใจของชุมชน คือ วัดศรีดอนตัน และในชุมชนมีผลิตภัณฑ์เซรามิคที่ปั้นด้วยมือ ออกแบบโดยคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ด้านเซรามิค และมีประสบการณ์การทำงานในโรงงานเซรามิคที่จังหวัดลำปาง และนำเอาความรู้ ทักษะ และประสบการณ์มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ในชุมชน

....งานปั้นมือเซรามิค ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม ในปีงบประมาณ พ.ศ.2561 เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (Cultural Product of Thailand : CPOT) โดยพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์งานปั้นมือเซรามิค ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ชุดน้ำชาภูลังกา ชุดน้ำชาเรือพายคนหล่ายกว๊าน

ชุมชนคุณธรรมวัดศรีดอนตัน
เลขที่ 128 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านเหล่า
ตำบล บ้านเหล่า อำเภอ แม่ใจ จังหวัด พะเยา
นายสุขสันต์ ศิริวงศ์
บุคคลอ้างอิง Phayao Phayao อีเมล์ phayaoculture55@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
เลขที่ 73/1 ถนน ดอนสนาม
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา