เลขที่ : 193700
ผลิตภัณฑ์จากผ้าทอไทลื้อ (CPOT) ชุมชนคุณธรรมวัดพระธาตุสบแวน
เสนอโดย พะเยา วันที่ 12 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 12 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : พะเยา
0 140
รายละเอียด

ชุมชนคุณธรรมวัดพระธาตุสบแวน เป็นชาวไทลื้อที่บรรพบุรุษอพยพมาจากแคว้นสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ประเทศจีน นิยมปลูกฝ้ายเอาไว้ทอเป็นเครื่องนุ่มห่มใช้เองภายในครอบครัวมาตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่อำเภอเชียงคำ ได้อนุรักษ์การทอผ้าแบบไทลื้อตามแนวทางเดิม และย้อมผ้าด้วยย้อมสีธรรมชาติ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เด่นของผลิตภัณฑ์ผ้าทอไทลื้อจังหวัดพะเยา ชุมชนไทลื้อมีการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ ในชุมชนมีการทอผ้า และย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ ได้แปรรูปตัดเย็บผ้าทอเป็นชุดไทลื้อ นำเศษผ้ามาสร้างสรรค์เป็นตุ๊กตา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นการแต่งกายของของชาวไทลื้อ อีกทั้งได้สร้างสรรค์ผ้าฝ้ายเป็นผลิตภัณฑ์ถุงย่ามสไตล์ร่วมสมัยที่เก๋ไก๋ สำหรับจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว นำไปเป็นของฝากของที่ระลึก

….ผลิตภัณฑ์จากผ้าทอไทลื้อ ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (Cultural Product of Thailand : CPOT) ได้พัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ตุ๊กตาร่วมสมัยหมวก กระเป๋า หน้ากากอนามัย

CPOT ผ้าทอไทลื้อ
ชุมชนคุณธรรมวัดพระธาตุสบแวน
เลขที่ 36 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 บ้านธาตุ ถนน สิทธิประชาราษฎร์
ตำบล หย่วน อำเภอ เชียงคำ จังหวัด พะเยา
นางมาลี วงศ์ใหญ่
บุคคลอ้างอิง Phayao Phayao อีเมล์ phayaoculture55@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
เลขที่ 73/1 ถนน ดอนสนาม
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000