โบราณสถาน บ้านอีแบ้(คลองรับร่อ)
เสนอโดย ชุมพร วันที่ 13 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย ชุมพร วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : ชุมพร
0 225

บ้านอีแบ้ (คลองรับร่อ)

ที่ตั้ง หมู่ที่ 4 บ้านอีแบ้ ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

ประวัติมาจาการสัมภาษณ์นายบุญส่ง อินทยารัตน์ บ้านเลขที่ 65 บ้านเนินคีรี หมู่ที่ 14 ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร เล่าว่าเดิมพื้นที่ที่มีการพบโบราณวัตถุ ได้แก่ ขวานหินขัด แท่นหินบดยา ไหสี่หู และขันสำริด เป็นบริเวณที่มีการดูดทรายจากคลองรับร่อ จึงทำให้พบโบราณวัตถุหลายรายการ ซึ่งปัจจุบันโบราณวัตถุที่พบส่วนใหญ่อยู่่ในความครอบครองของชาวบ้านในพื้นที่

สิ่งสำคัญ

1. โกลนขวานหินขัดหินชีสต์ วัดขนาดความยาวได้ 13 เซนติเมตร ส่วนสับตัด(คม) กว้าง 6 เซนติเมตร และหนา 2.5 เซนติเมตร ส่วนเข้าด้ามกว้าง 4 เซนติเมตร

2. แท่นหินบดสลักจากหินทราย วัดขนาดความกว้างได้ 14 เซนติเมตร ยาว 34.5 เซนติเมตร และสูง 14 เซนติเมตร พบขณะมีการดูดทรายจากคลองรับร่อ

3. ไหสี่หูเนื้อดิน มีการตกแต่งลายขีดเป็นเส้นหลายเส้นบริเวณไหล่ ขึ้นรูปด้วยแป้นหมุนเข้าวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางส่วนปากได้ 19 เซนติเมตร ส่วนขอบปากหนา 2 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร และวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนก้นได้ 19.5 เซนติเมตร

4. ขันสำริดวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางส่วนปาก 13.5 เซนติเมตร สูง 6 เซนติเมตร

5. ขันลงหินวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางส่วนปากได้ 13 เซนติเมตร สูง 6 เซนติเมตร

6. แท่งหินมีลักษระเป็นแท่งหินประกบกัน 2 ชิ้น วัดขนาดได้ 22.5 เซนติเมตร ส่วนบนกว้าง 15เซนติเมตร หนา 8.5 เซนติเมตร ไม่ทราบหน้าที่การใช้งานที่ชัดเจน

ประวัติดำเนินการ

พ.ศ.2552 สำนักศิลปากร ที่ 14 นครศรีธรรมราช สำรวจ

หนังสืออ้างอิง

สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราชที่ 14 นครศรีธรรมราช . รายงานการสำรวจแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในพื้นที่จังหวัดชุมพร เล่ม 1. เอกสารอัดสำเนา. 2554. หน้า 117.

ที่มา : เนื้อหา / รูปภาพ

ภาณุวัฒน์ เอื้อสามาลย์.

โบราณสถานในจังหวัดชุมพร. –นครศรีธรรมราช : สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม, 2563. 200 หน้า

หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล รับร่อ อำเภอ ท่าแซะ จังหวัด ชุมพร
สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง วารี ยอดครุฑ อีเมล์ waree2550@hotmail.com