วัดปรางหมู่ใน
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดปรางหมู่ใน ตั้งอยู่เลขที่ ๑๐๓ บ้านปรางหมู่ หมู่ที่ ๔ ตำบลปรางหมู่ อำเภอเมืองพัทลุง

จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๒ ไร่ ๒ งาน ๔๒ ตารางวา โฉนดเลขที่ ๒๒๔๑๒ อาณาเขตทิศเหนือยาว ๔ เส้น ๔ วา ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ๑๖ วา ทิศตะวันออกยาว ๕ เส้น ๑๖ วา ทิศตะวันตกยาว ๕ เส้น ๓ วา มีที่ธรณีสงฆ์ ๒ แปลง เนื้อที่ ๘ ไร่ ๒ งาน ๔๓ ตารางวา โฉนดเลขที่ ๓๗๑

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๓ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๘๐ แบบมหาอุต ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๓ โครงสร้างคอนกรีต หลังคามุงกระเบื้องเคลือบ กุฎิสงฆ์ จำนวน ๑๖ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารเสาคอนกรีต พื้นเป็นไม้กระดาน สำหรับ ปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ พระเพลากว้าง ๑ วา หล่อด้วยทองเหลือง เป็นพระพุทธรูปแบบสุโขทัย ได้มาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยนายกัด พรหมานพ อดีต ส.ส. จังหวัดพัทลุง ได้ติดต่อขอจากผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระพุทธรูปสองพี่น้องเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ประทับยืน สมัยรัตนโกสินทร์ ปางประทานพร สูง ๓ ฟุต ๒ องค์ และเจดีย์บรรจุอัฐิของเจ้าอาวาสในอดีต ชาวบ้านเรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า "เขื่อนนอกเขื่อนใน"

วัดปรางหมู่ใน เดิมมีนามว่า "วัดปรางหมู่" เพราะที่หมู่บ้านที่ตั้งวัดนี้มีมะปรางมาก ต่อมาได้มีการสร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งตั้งอยู่ติดต่อกันปัจจุบันมีถนนผ่านวัดทั้งสอง วัดปรางหมู่จึงได้มีนามว่า "วัดปรางหมู่ใน" อีกวัดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาใหม่ มีนามว่า "วัดปรางหมู่นอก"

วัดปรางหมู่ใน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๔ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๓ เมตร ยาว ๑๗ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูจิรธรรมคุณ

ศาสนวัตถุ

๑. รูปเหมือนพระครูกาเดิม

๒. เจดีย์พ่อท่านเขื่อนนอก พ่อท่านเขื่อนใน (อดีตเจ้าอาวาส)

เลขที่ ๑๐๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๔ บ้านปรางหมู่
จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๘๑).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000