วัดกลาง
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดกลาง ตั้งอยู่ที่บ้านป่าตอ หมู่ที่ ๘ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์หานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๓๒ ไร่ ๕๒ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๕ เส้น ๗ วา ๑ ศอก ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ๑๗ วา ๒ ศอก ทิศตะวันออกยาว ๕ เส้น ๑๕ วา ๒ ศอก ทิศตะวันตกยาว ๖ เส้น ๑๓ วา ๑ ศอก

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงมีลำธารไหลผ่าน อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสกกว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๑ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๖ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ฝาผนังก่ออิฐถือปูนศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๑ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๔ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงหลังคาเป็นไม้ มุงกระเบื้องอิฐดินเผา กุฏิสงฆ์จำนวน ๕ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้คอนกรีตเสริมเหล็ก ๒ หลัง และอาคารไม้ ๓ หลัง โรงครัวกว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๒๑ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๓ เป็นอาควรไม้ชั้นเดียว สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ พระเพลากว้าง ๓ เมตร เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน พระประธานในศาลาการเปรียญพระเพลากว้าง ๒๕ นิ้ว

จากคำบอกเล่าว่าพระรุ่งเป็นผู้ได้รับนิมนต์ให้เป็นหลักนำชาวบ้านสร้างวัดนี้ เดิมวัดตั้งอยู่บ้านป่ากลาง หมู่บ้านติดต่อกับบ้านป่าตอ ต่อมาในสมัยของพระขุนเป็นเจ้าอาวาสได้ย้ายวัดมาสร้างขึ้น ณ ที่ตั้งปัจจุบันซึ่งห่างจากที่ตั้งเดิมประมาณ ๑๐ เส้น โดยได้แลกที่ดินกับราษฎร

วัดกลาง สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน พ.ศ. ๒๑๕๘ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๖ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๑ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อพระครูสถิตธรรมพินิต

ศาสนวัตถุ

๑. รูปเหมือนพระครูอิน อินฺทโชโต

๒. รูปเหมือนพระครูสุจินธรรมธาดา

วัดกลาง
วัดกลาง
เลขที่ ๖๔ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๘ บ้านป่าตอ
ตำบล ร่มเมือง อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๖๗๑).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000