วัดเกษตรนิคม
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดเกษตรนิคม ตั้งอยู่เลขที่ ๒๕ บ้านคลองหมวย ถนนคลองหมวย-กงหรา หมู่ที่ ๙ ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 68 ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๑๑ เส้น ทิศใด้ยาว ๑๑ เส้น ทิศตะวันออกยาว 6 เส้น ทิศตะวันตกยาว ๖ เส้น มีที่ธรณีสงฆ์ ๓ แปลง เนื้อที่ ๙๖ ไร่

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม ริมคลองหมวย อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๕ เมตร ยาว ๑๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๑๕ โครงสร้างเสาไม้ตะเคียน ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๗ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๙๙ โครงสร้างพื้นคอนกรีต ผนังไม้กระดาน หอฉันโครงสร้างอาคารสองชั้น หลังคามุงกระเบื้องลอนคู่ กุฎิสงฆ์จำนวน ๗ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารคอนกรีต โรงเรียนปริยัติธรรมกว้าง ๖ เมตร ยาว ๙ เมตร หอระฆังกว้าง ๔ เมตร สูง ๖ เมตร ศาลาพักร้อน ๒ หลัง

วัดเกษตรนิคม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๒๑๘ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๕ เมตร ยาว ๑๔ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบันชื่อ พระเอี่ยม โยธรโต

ศาสนวัตถุ

๑. รูปหล่อพระครูสมุห์พนธ์ ญาณรโต

๒. รูปหล่อพระครูอดุลคณารักษ์

เลขที่ ๒๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๙ บ้านคลองหมวย
จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๖๗๔).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000