วัดทุ่งขึงหนัง
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดทุ่งขึงหนัง ตั้งอยู่เลขที่ ๖๙ บ้านทุ่งขึงหนัง ถนนพัทลุง - ควนขนุน หมู่ที่ ๖ ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๕ ไร่ ๑ งาน ๑๒ ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ ๗๕๐๔ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๒๔๔ เมตร ทิศใต้ ยาว ๒๔๔ เมตร ทิศตะวันออกยาว ๑๒๔ เมตร ทิศตะวันตกยาว ๑๒๔ เมตร

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อยู่ริมถนนสายเอเชียตอนพัทลุง – ควนขนุน อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง ๖.๕๐ เมตร ยาว ๑๘.๕๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๓ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตามแบบ ก. ของกรมศิลปากร ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๓ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ ๕ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ นอกจากนี้ยังมี โรงครัว, หอระฆัง, หอประปา และศาลาทรงไทย สำหรับปูชนียวัตถุ มีพระประธานในอุโบถ พระเพลากว้าง ๕๐ เซนติเมตร สูง ๒ เมตร นามว่า “พระพุทธชัยศรี” พระมหาเอื้อน วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ พร้อมด้วยพุทธบริษัทสร้างถวาย และหลวงพ่อคูหาเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระเพลากว้าง ๕๐ เซนติเมตร คณะพุทธบริษัท ตำบลคูหาสวรรค์ สร้างถวาย

วัดทุ่งขึงหนัง สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๗๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๓๕ เมตร ยาว ๖๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบันชื่อ พระครูประโชติปัญญาคม

รางวัลที่ได้รับ

รางวัลหมู่บ้านรักษาศีล ๕

กิจกรรมประจำปี

๑. การสรงน้ำอดีตเจ้าอาวาส กำหนดจัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

๒. การทำบุญอดีตเจ้าอาวาส กำหนดจัดในวันที่ ๓๐ พฤศจิกายนของทุกปี

ศาสนวัตถุ

เหรียญพระครูสังฆธุราทร (พ่อท่านกล่อม องกุโร)

เลขที่ ๖๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๖ บ้านทุ่งขึงหนัง ถนน พัทลุง-ควนขนุน
จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๔๗).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวนิศาชล มีศรี อีเมล์ meesri.nisachon@gmail.com
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000