วัดธรรมประยูร
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดธรรมประยูร ตั้งอยู่เลขที่ ๕๓๒ บ้านปากพะยูน หมู่ที่ ๑ ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๖ ไร่ ๒ งาน ส.ค.๑ เลขที่ ๒๓๒ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๑๐๘.๖๐ เมตร ทิศตะวันออก ยาว ๑๐๐ เมตร ทิศตะวันตกยาว ๖๗.๗๐ เมตร ติดต่อกับ ถนนพรุหมอ – ปากพะยูน

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบอยู่ในเขตสุขาภิบาล อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี ศาลการเปรียญกว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๖ เมตรโครงสร้างไม้ พื้นปูนซิเมนต์ หอฉันกว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๑ เมตร โครงสร้างไม้ กุฎิสงฆ์จำนวน ๔ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ครึ่งตึกครึ่งไม้ และศาลาที่รับแขก สำหรับปูชนียวัตถุมีพระหล่อด้วยโลหะลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย พระเพลากว้าง ๑ เมตร สูง ๑.๑๐ เมตร

วัดธรรมประยูร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๓ โดยมีนายวรจิต โอชาพันธุ์ เป็นตัวแทนชาวบ้าน ติดต่อกับส่วนราชการดำเนินการ ผู้บริจาคที่ดินคือ นายบุญช่วย - นางบุญประกอบ โอชาพันธ์ จัดซื้อเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง นอกจากได้บริจาคที่ดินแล้ว ยังได้อุปถัมภ์ตลอดมา ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดจากทางราชการ วันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๐ กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งวัดวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ ที่ตั้งชื่อวัดอย่างนั้นเพื่อให้มีความหมายว่า “วัดของตระกูลผู้ประกอบด้วยธรรม” ชาวบ้านเรียกว่า “วัดแค” เจ้าอาวาส ชื่อ พระครูอาคมวินัยกิจ

วัดธรรมประยูร ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๖

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ -

รักษาการเจ้าอาวาส ชื่อ พระวรรณชัย สุกฺกธมฺโม

ศาสนวัตถุ

รูปปั้นหลวงพ่อโสธร

เลขที่ ๕๓๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑ บ้านปากพะยูน
ตำบล ปากพะยูน อำเภอ ปากพะยูน จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๕๔).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวจิตตรา จันทรโชติ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง อีเมล์ culture-phatthalung@hotmail.com
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000
โทรศัพท์ ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๘ โทรสาร ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๙