วัดนาท่อม
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดนาท่อม ตั้งอยู่เลขที่ ๕๙ บ้านนาท่อม หมู่ที่ ๗ ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๐ ไร่ ๑ งาน ๕๖ ตาราวา น.ส.๓ เลขที่ ๑๖๗๐ อาณาเขต ทิศเหนือ ยาว ๗ เส้น ๓ วา ๒ ศอก ทิศใต้ยาว ๖ เส้น ๒๐ วา ๓ ศอก ทิศตะวันออกยาว ๒ เส้น ๗ วา ทิศตะวันตกยาว ๓ เส้น ๗ วา ๒ ศอก มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลง เนื้อที่ ๓๖ ไร่ ๕๖ ตาราวา

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบต่ำ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง ๗ เมตร ยาว ๒๑.๕๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๙ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หน้าบันเป็นลายกนก แบบของกรมศิลปกรศาลาการเปรียญกว้าง ๒ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงหลังคาเป็นไม้เนื้อแข็ง หอสวดมนต์กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๙๘ โครงสร้างไม้เนื้อแข็งพื้นคอนกรีต กุฎีสงฆ์ จำนวน ๑๐ หลัง โครงสร้างเป็น อาคารไม้เนื้อแข็ง สำหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ พระเพลากว้าง ๒ เมตร สูง ๓ เมตร เป็นพระพุทธรูปปูนเสริมเหล็ก ปางมารวิชัย สร้างโดยพระครูประภัสสรคุณาทร (เหลื่อม อินฺทสโร)

วัดนาท่อม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคาสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๒๖ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระอธิการสนอง ธมฺมาวุโธ

ศาสนวัตถุ

รูปเหมือนพระครูประภัสสรคุณาทร (เหลื่อม อินทสโร)

วัดนาท่อม
วัดนาท่อม
เลขที่ ๕๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๗ บ้านนาท่อม
ตำบล นาท่อม อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๕๗).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000