วัดบ้านสวน
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดบ้านสวน ตั้งอยู่เลขที่ ๘๘ บ้านสวน หมู่ที่ ๑๒ ตําบลควนมะพร้าว อําเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๕๖ ไร่ ๙๐ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๖ เส้น ทิศใต้ ๗ เส้น ๑๕ วา ทิศตะวันออกยา ๙ เส้น ทิศตะวันตกยาว ๗ เส้น ๑๐ วา

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่เนินสูง มีลักษณะลาดเอียงไปทางทิศตะวันออกจนถึงที่ราบชันเป็นทาง สาธารณะ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๖ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๖๖ โครงสร้างพื้นปูอิฐเผา ฝาผนังก่ออิฐถือปูน มีกําแพงแก้วล้อมรอบ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๘ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๘๕ โครงสร้างเป็นไม้ หน้าบันด้านหน้าเป็นรูปพญา ครุฑโฉบนาค พระนารายณ์ทรงครุฑ หน้าบันด้านหลังเป็นรูปเทพบุตร เทพธิดา ดอกบัว ปลา เต่า กุฏิสงฆ์จํานวน ๖ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ และอีก ๒ ชั้น ณาปนสถานสร้าง พ.ศ. ๒๕๑๙ หอฉันและที่เก็บครุภัณฑ์ สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๐ ศาลาพักร้อนสร้าง พ.ศ. ๒๕๒๕ โรงครัวและที่พักคนครัว สําหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถพระเพลากว้าง ๒.๗๕ เมตร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นแบบสุโขทัยผสมรัตนโกสินทร์ ปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๗ พร้อมกับพระอัครสาวก โดยมีพระเอียดและพระเชื่อนเป็นประธานในการสร้างและนายแจ้ง พรหมศรี เป็นนายช่างและยังมีรูปหล่อโลหะรูปเหมือนพระครูวิจัยโศภณ (พ่วง นิมฺมลกโร) อดีตเจ้าอาวาส หน้าตักกว้าง ๗๐ เซนติเมตร ประดิษฐานในมณฑป

วัดบ้านสวน สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๒๑๘ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๒๓๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๔ เมตร ยาว ๓๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูกวีวราภรณ์

รางวัลที่ได้รับ

ศูนย์พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ทรงคุณค่าระดับภาคใต้

ศาสนวัตถุ

เหรียญพระครูวิจัยโศภณ

เลขที่ ๘๘ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๒ บ้านสวน
อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๗๒).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000