วัดโพธาวาส
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดโพธาวาส ตั้งอยู่ที่บ้านโคกโพธิ์ ถนนสายปลวกล้อน-ชะรัด หมู่ที่ ๘ ตําบลท่าแค อําเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๔ ไร่ ๒ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๒๑๖ เมตร ทิศใต้ยาว ๑๒๘ เมตร ทิศตะวันออกยาว ๑๑๑ เมตร ทิศตะวันตกยาว ๒๐๔ เมตร

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม แวดล้อมด้วยแม่น้ำ ซึ่งเรียกกันว่าห้วยไม้เรี่ย อาคารเสนาสนะ ต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๕ เมตร ยาว ๑๓ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๔ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซุ้มและบานประตูหน้าต่างเป็นไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๑ เมตร ยาว ๑๗ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๙ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๗ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๐ โดยสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฎีสงฆ์ จํานวน ๒ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ มุงกระเบื้องดินเผา สําหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ สร้างโดยนายชวลิต พรหมานพ และพระประธานที่ศาลาการเปรียญ สร้างโดยนายถัด และนางเปี่ยม พรหมานพ

วัดโพธาวาส สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๕ เขต วิสุงคามสีมา กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๔๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูสังฆรักษ์ทวี ปริปุญฺโณ

กิจกรรมประจำปี

การสรงน้ำพระครูโพธาภิรม อดีตเจ้าอาวาส กำนดจัดวันที่ ๓๐ สิงหาคม ของทุกปี

ศาสนวัตถุ

รูปเหมือนพระครูโพธาภิรม (ผัน ธมฺมโมโส)

เลขที่ ๙๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๐ บ้านโคกโพธิ์
ตำบล ท่าแค อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๐๓).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000