วัดโคกคีรี
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดโคกคีรี ตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๔ บ้านโคกคีรี ถนนพิเศษกิจ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๒ งาน ๒๐ ตารางวา โฉนดเลขที่ ๖๖๘๗ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๔ เส้น ทิศใต้ยาว ๕ เส้น ทิศตะวันออกยาว ๓ เส้น ทิศตะวันตกยาว ๓ เส้น

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงด้านตะวันออกประมาณ ๑ ไร่ นอกจากนั้นเป็นที่ราบสูงดินทราย อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๕ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๔ โครงสร้างคอนกรีต แบบ ข. ของกรมศาสนา หน้าบัน ซุ้มประตูและหน้าต่างเป็นลายไทย ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๕ โครงสร้างคอนกรีต กุฏิสงฆ์จำนวน ๑๒ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ๒ หลัง เป็นอาคารไม้ ๑๐ หลัง

วัดโคกคีรี สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๐๑ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๓๑๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๘ เมตร เมื่อคราวผูกพัทธสีมานั้น ปรากฎว่า พระยาบ้านม่วงเจ้าเมืองพัทลุงได้มาตัดลูกนิมิต

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูวิศาลธรรมานุสิฐ

กิจกรรมประจำปี

๑. การเทศมหาชาติ

๒. การฝึกสมาธิของสถาบันพลังจิตตานุภาพ

ศาสนวัตถุ

เหรียญพระภัทรกิจโกศล (รุ่ง อรุโณ)

เลขที่ ๑๒๔ ซอยถนน พัฒนา
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๐๙).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000